Trồng rau sạch tại nhà: bón phân như thế nào là đúng cách?
01/12/2017

Trước nguy cơ thực phẩm bẩn đang hiện hữu và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, trồng rau sạch tại nhà đang trở thành xu hướng tại các thành phố lớn.

Đối với phương pháp trồng rau thủy canh thì việc bón phân là không cần thiết bởi rau đã được nuôi trồng và cung cấp dưỡng chất đầy đủ với dung dịch thủy canh. Còn khi trồng rau với đất sạch, bạn có thể bón thêm phân vi sinh để cây phát triển nhanh, năng suất tốt. Vậy bón phân như thế nào là đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Cùng Lisado tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các loại phân bón cho cây trồng

Trồng rau sạch tại nhà: bón phân như thế nào là đúng cách?

Phân hữu cơ là chất dinh dưỡng ở dạng những hợp chất hữu cơ được ủ từ những loại cây cỏ, chất thải động vật như: phân chuồng, phân than bùn, phân xanh, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân vi sinh, phân rác… Khi trồng rau sạch tại nhà thì các chuyên gia khuyên dùng một số loại dễ sử dụng, lại cho hiệu quả cao như: phân xanh, phân trùn quế.

Trồng rau sạch tại nhà: bón phân như thế nào là đúng cách?

Phân xanh bao gồm những loại lá cây, vỏ trứng, bã cà phê, bã mía đường ép,… được ủ và bón trực tiếp cho cây trồng. Phân trùn quế là loại phân hữu cơ giàu chất dinh dưỡng có khả năng chống thoát nước ở cây, giúp cây phát triển xanh tốt.

Phân vô cơ là phân chứa chất dinh dưỡng dưới dạng khoáng chất triết xuất từ các quá trình vật lý và hóa học. Các loại phân phổ biến trên thị trường là: phân lân, phân ure, phân NPK, phân DAP…

Hướng dẫn sử dụng phân đúng cách cho rau sạch trồng tại nhà

Đối với phân hữu cơ

Trồng rau sạch tại nhà: bón phân như thế nào là đúng cách?

Phân hữu cơ được sử dụng cho các loại rau ăn lá như: rau thơm, rau xà lách, rau cải,… Dùng phân trộn với tro, vỏ trấu dùng bón lót cho cây trồng. Sau khi hết một mùa vụ thì bạn cũng nên bón thêm chút phân xanh giúp đất trở nên tơi xốp và tạo độ dinh dưỡng cho cây phát triển nhanh, đều.

Đối với phân vô cơ

Phân vô cơ bón cho các loại rau lá như rau muống, rau ăn trái, rau cải,… vào thời điểm rau còn nhỏ vừa chiết sang chậu. Khi cây rau đang lớn cho ra thân lá thì bón phân giúp cây phát triển tốt hơn.

Trước khi thu hoạch từ 20 đến 25 ngày thì nên bón phân cho rau sạch giúp rau tươi ngon, lại an toàn nhất. Bạn cần tuân thủ thời gian cách ly an toàn cho người sử dụng, tránh bị ngộ độc chất nitrat còn tồn dư trên lá rau, thân rau.

Cách sử dụng phân bón lá

Trồng rau sạch tại nhà: bón phân như thế nào là đúng cách?

Phân bón lá là loại phân hoá học có dạng bột hay nước chứa nhiều chất dinh dưỡng;  khi pha với nước phun trực tiếp lên lá cây hay thân cây giúp cho phần lá và thân phát triển mạnh, giúp chúng đâm chồi nhanh lại chống vàng lá, sâu bệnh.

Dùng phân này để bón thúc nhằm đáp ứng nhanh yêu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của cây. Bạn có thể hòa phân với nước theo đúng tỷ lệ trên bao bì. Nên tránh bón phân khi thời tiết quá nóng, bởi nhiệt độ quá cao, đất bị khô hạn nặng sẽ dễ làm rụng lá.

Trồng rau sạch tại nhà: bón phân như thế nào là đúng cách?

Lưu ý không sử dụng phân bón lá lúc cây trong giai đoạn đang ra hoa, khi trời nắng đặc biệt là tầm đầu giờ chiều vì sẽ làm rụng hoa trái và làm giảm hiệu quả bón thúc của phân.

Để việc trồng rau sạch tại nhà trở nên hiệu quả hơn, bạn nên sử dụng các loại phân trên và tuân thủ đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, tránh để lại tồn dư của chất vô cơ.

Hy vọng với những thông tin trên, việc trồng rau sạch tại nhà sẽ trở nên đơn giản, nhanh gọn, hiệu quả hơn. Nếu còn băn khoăn điều gì khi trổng rau sạch, bạn có thể liên hệ với Lisado để được tư vấn chi tiết hơn, đảm bảo tạo ra vườn rau sạch, giàu dinh dưỡng, an toàn.


Số lượt đọc: 4075 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác