Rau thủy canh có thật sự an toàn cho sức khỏe?
01/12/2017

Rau hữu cơ và rau an toàn đều là những nguồn rau sạch, được sản xuất trên vùng đất đã được kiểm tra các điều kiện về an toàn thực phẩm. Nhưng bạn đừng nhầm lẫn 2 khái niệm này là một bởi giữa chúng vẫn có một số điểm khác biệt. Theo đó, rau hữu cơ được đánh giá cao hơn về mức độ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng.

Rau hữu cơ là loại rau canh tác trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, trong một hệ sinh thái riêng, được kiểm định chặt chẽ, không gần khu công nghiệp, sử dụng nguồn nước sạch để tưới tiêu, gieo trồng.

Ưu điểm của rau hữu cơ

Rau hữu cơ và rau an toàn khác nhau như thế nào?

Rau hữu cơ đảm bảo tính an toàn cao, không sử dụng phân bón hóa học hay thuốc diệt cỏ, không sử dụng sản phẩm biến đổi gen, không phun thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng,… thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người dùng.

Cây sinh trưởng phát triển tự nhiên, thời gian sinh trưởng dài ngày hơn nên tích hợp được nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng và vitamin cao hơn

Tăng cường đa dạng sinh học với cách trồng xen canh, luân canh các loại rau

Rau hữu cơ và rau an toàn khác nhau như thế nào?

Rau hữu cơ và rau an toàn khác nhau như thế nào?

Như đã nói ở trên, rau hữu cơ được đánh giá cao hơn về mức độ an toàn và hàm lượng dinh dưỡng.

Rau hữu cơ đáp ứng, tuân thủ tốt quy trình nghiêm ngặt về tiêu chuẩn an toàn cho người sử dụng; canh tác, sản xuất trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu,… Còn rau an toàn vẫn được phép sử dụng hóa chất, số lượng vi sinh vật, dư lượng đạm nitrat, dư lượng kim loại nặng vẫn còn nhưng ở mức tiêu chuẩn cho phép. Lẽ tất nhiên vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật để đảm bảo thành phẩm rau thực sự an toàn cho người dùng.

Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà hơn so với rau an toàn, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn do thời gian sinh trưởng dài hơn, tăng khả năng tích lũy dinh dưỡng. Rau an toàn có thời gian sinh trưởng ngắn hơn nhờ tác dụng của các loại phân hóa học, thuốc kích thích. Bên cạnh đó, màu sắc của rau hữu cơ không đẹp mắt, đồng đều như rau an toàn.

Rau hữu cơ có giá thành đắt hơn rau an toàn bởi nó được gieo trồng theo quy chuẩn nghiêm ngặt, cẩn thận, đảm bảo các yêu cầu cần thiết nên chi phí nuôi trồng cao hơn.

Có thể tự trồng rau hữu cơ tại nhà?

Có thể tự trồng rau hữu cơ tại nhà?

Hiện nay, việc trồng rau hữu cơ tại nhà được thực hiện nhiều tại các vùng nông thôn theo hình thức tự cung tự cấp, trồng để gia đình ăn. Nhìn chung, muốn sản xuất rau hữu cơ, cần đảm bảo cung cấp nguồn đất trồng, nguồn nước sạch, không sử dụng hóa chất. Điều này chỉ thực hiện được ở các vùng quy hoạch sản xuất rau hữu cơ theo đúng tiêu chuẩn.

Vậy ở khu vực thành thị, muốn sản xuất được nguồn rau sạch, an toàn phải làm như thế nào? Bạn có thể áp dụng phương pháp trồng rau sạch không cần đất theo công nghệ thủy canh. Trồng rau bằng giá thể như xơ dừa, trấu, mùn cưa,… Sử dụng dung dịch dinh dưỡng hữu cơ cung cấp dưỡng chất cho cây, kiểm soát các yếu tố sinh trưởng và phát triển của cây một cách tự động.

Trồng rau thủy canh, rau trồng không bị lây nhiễm mầm bệnh trong đất, không sử dụng phân bón hóa học hay hóa chất bảo vệ thực vật, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng,… nên chất lượng rau đảm bảo an toàn với sức khỏe người dùng, mang đến cho gia đình nguồn rau sạch.

Với những thông tin cung cấp trên đây, chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về 2 loại rau hữu cơ và rau an toàn. Và hiện nay, trước thực trạng thực phẩm bẩn tràn lan, để bảo vệ sức khỏe cho bạn và người thân, mỗi gia đình nên tự trồng một vườn rau sạch. Nếu ở khu vực thành thị, khan hiếm đất trồng, bạn có thể áp dụng mô hình trồng rau thủy canh tại nhà, trồng rau sạch không cần đất, biến khoảng trống nơi ban công hay sân thượng thành vườn rau nhỏ, làm xanh cảnh quan và cung cấp nguồn rau sạch cho bữa cơm gia đình.


Số lượt đọc: 3372 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác