Trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào là tốt nhất?
04/12/2017

Trồng rau thủy canh rất đa dạng trong các loại rau trồng, có thể kể đến như rau cải, rau muống, rau dền… hay rau xà lách cũng được trồng nhiều  bởi chúng dễ trồng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Và trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào để cây trồng phát triển tốt nhất là điều nhiều người luôn quan tâm. Chính vì vậy, sau đây hãy cùng Lisado tìm hiểu vấn đề này  trong bài viết dưới đây

Giá thể thủy canh là gì?

Trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào là tốt nhất?

Giá thể thủy canh là tổng hợp của các vật liệu có tính chất đồng nhất với đất, có tác dụng cố định rễ cây, tạo độ vững chắc cho cây trồng trên rọ nhựa thủy canh. Không những vậy, nó còn giúp hút và giữ dung dịch thủy canh để nuôi cây, cung cấp oxi, hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của cây trồng. Giá thể trồng thủy canh có thể được dùng đơn lẻ hoặc pha trộn với nhau để tận dụng và phát huy ưu điểm của từng loại.

Các loại giá thể phổ biến như: xơ dừa, trấu, than bùn, mùn cưa, giá thể tổng hợp, cát, sỏi, đất nung… được sử dụng nhiều trong trồng rau thủy canh

Trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào?

Trồng rau xà lách thích hợp nhất là vào thời điểm từ tháng 10 đến tháng 2 hàng năm khi thời tiết vào thu tiết trời se lạnh, không khí mát mẻ. Thông thường người ta sử dụng các loại giá thể sau để trồng xà lách thủy canh: xơ dừa, trấu, xơ dừa kết hợp trấu theo tỷ lệ 1:1, xơ dừa và trấu theo tỷ lệ 2:1…

Trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào là tốt nhất?

Theo nghiên cứu của ĐH Nông nghiệp Cần Thơ đối với mô hình thủy canh xà lách tại nhà, trong điều kiện như nhau về nồng độ dung dịch thủy canh, ánh sáng, loại giống xà lách thì trồng rau xà lách trên giá thể xơ dừa và trấu kết hợp theo tỷ lệ 1:1 tốt nhất. Kết quả thực nghiệm cho thấy, trọng lượng của cây xà lách lên tới 6,74 gram, rễ cũng phát triển rất tốt, có chiều dài 4,34 cm và trọng lượng rễ lên tới 1,83 gram.

Trồng rau xà lách trên giá thể xơ dừa và trấu theo tỷ lệ 1:1 giúp cây trồng phát triển tốt nhất bởi chúng có khả năng giữ ẩm tốt, đảm bảo độ tơi, xốp thoáng khí, cung cấp đây đủ O2 cho cây phát triển mạnh. Bên cạnh đó, xơ dừa và trấu theo tỷ lệ 1:1 sẽ giúp rễ cây phát triển mạnh, tạo ra nhiều rễ non hút chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, xơ dừa cũng có tác dụng kích thích các chất rắn trong dung dịch thủy canh hòa tan trong nước tạo thành dinh dưỡng tốt nhất, đảm bảo nồng độ dung dịch đúng tiêu chuẩn.

Cách pha trộn giá thể từ xơ dừa và trấu theo tỷ lệ 1:1

Xơ dừa lấy từ vỏ quả dừa, đem đi nghiền nhỏ, có thành phầm chủ yếu là xenlulo chiếm 80%, có thêm lignin và các hợp chất khác như tannin giúp cây phát triển xanh tốt. Trấu từ lúa sau khi giã lấy gạo thì đem hun nóng ở mức vừa phải. Thành phần của chúng chứa các chất như: Kali, silicat và các muối khoáng vi lượng… tạo nguồn dinh dưỡng tốt cho cây trồng

Trồng rau xà lách thủy canh trên giá thể nào là tốt nhất?

Bạn đem 1 thùng chấu trộn đều với 1 thùng xơ dừa rồi để ráo trong bao ở nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc gây ra vi sinh vật có hại. Khi đem ra sử dụng, bạn đặt chúng vào rọ nhựa thủy canh rồi cho cây xà lách non hoặc hạt giống rau vào rọ và lấp thêm một lớp hỗn hợp phủ kín rễ rồi đặt lên giàn trồng. Cây sẽ hút chất dinh dưỡng và phát triển nhanh, xanh tốt.

Hy vọng rằng với những thông tin trên, các bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về giá thể thủy canh cũng như  kinh nghiệm trồng rau thủy canh để áp dụng gieo trồng rau tại nhà, cho vườn rau xanh năng suất.


Số lượt đọc: 4523 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác