THÔNG BÁO KẾT QUẢ GIÁM SÁT CÔNG TÁC CHUẨN BỊ NĂM HỌC MỚI CỦA CÁC TRƯỜNG HỌC NĂM HỌC 2018-2019 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ
16/11/2018

Thực hiện Kế hoạch số 08/KH-HĐND ngày 28 tháng 8 năm 2018 của Thường trực Hội đồng nhân dân xã về giám sát công tác chuẩn bị năm học mới của các trường năm học 2018-2019 trên địa bàn xã;

Vào ngày 11 và 12 tháng 10 năm 2018 Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân xã có buổi làm việc với Ban Giám hiệu Trường Mầm non Hướng Dương, trường Mầm non tư thục Phước Tân, trường Tiểu học Trần Văn Quan, trường THCS Tân Hưng.

Sau khi nghe Ban Giám hiệu các trường báo cáo những nội dung theo yêu cầu của kế hoạch, trình bày những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, cũng như ý kiến, kiến nghị. Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân xã đánh giá và kết luận như sau:

I. ĐÁNH GIÁ CHUNG

- Nhìn chung Ban Giám hiệu các Trường học đã chấp hành việc báo cáo theo nội dung của kế hoạch, giải trình các nội dung theo yêu cầu của đoàn giám sát với thái độ làm việc nghiêm túc. 

- Tổ chức tuyên truyền và thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với đối tượng là hộ nghèo về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ kịp thời theo quy định để tạo điều kiện cho các em học sinh yên tâm học tốt.

- Ngay từ đầu năm học, các nhà trường công lập đã tổ chức kiện toàn Ban đại diện cha mẹ học sinh; tổ chức họp phụ huynh học sinh theo từng lớp học để phổ biến thống nhất các khoản thu, mức thu theo quy định cũng như các khoản thu hộ, đóng góp theo thỏa thuận, tự nguyện của gia đình học sinh, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh. Ban đại diện Cha mẹ học sinh các trường công lập đã thực hiện thu, chi các khoản đóng góp cha mẹ học sinh trên tinh thần tự nguyện, cơ bản đúng theo quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ giáo dục và đào tạo về ban hành điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

- Các khoản thu đầu năm của các trường công lập đảm bảo thu đúng theo quy định hiện hành.

- Cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị dạy học của trường Mầm non Hướng Dương và trường Tiểu học Trần Văn Quan bảo đảm đầy đủ, đáp ứng tốt nhu cầu dạy, học trong năm học 2018-2019. Cảnh quan sân trường thoáng mát, sạch đẹp đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho học sinh.

- Các trường công lập có bếp ăn bán trú cho trẻ đều thực hiện ký hợp đồng cam kết với tất cả các mối hàng, chất lượng lương thực thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, địa chỉ cụ thể.

- Tình hình thực hiện chống xuống cấp của các trường công lập đối với các hạng mục năm học 2018-2019 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng ổn định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các trường học vẫn còn một số khó khăn, hạn chế cụ thể như:

1. Đối với trường Mầm non tư thục Phước Tân

- Hiện tại các phòng, lớp học của trường đã được trang bị về cơ sở vật chất nhưng trên thực tế chưa được khang trang, chưa có nhà vệ sinh trong một số lớp học theo quy định.

- Việc bố trí trẻ/lớp học vượt quá quy định; giáo viên thì thiếu như hiện tại theo danh sách là lớp lá 37 trẻ/lớp/2 giáo viên; lớp chồi 49 trẻ/lớp/2 giáo viên và 1 bảo mẫu; lớp mầm 38 trẻ/lớp/2 giáo viên…

- Thực đơn, chế độ ăn hàng ngày cho trẻ chưa đáp ứng đúng theo quy định tại Thông tư số 28//2016/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình Mầm non ban hành kèm theo Thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 7 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Không có nhân viên y tế phục vụ chăm sóc trẻ theo quy định.

2. Đối với trường Mầm non Hướng Dương

- Số lượng trẻ nhà trẻ ra lớp chưa đảm bảo chỉ tiêu quy định.

 - Việc áp dụng theo Thông tư số 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 16 tháng 3 năm 2015 quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập: không quy định bố trí nhân viên làm công tác vệ sinh; nhiệm vụ kế toán, văn thư, y tế và thủ quỹ quy định phải thực hiện kiêm nhiệm…do đó khó khăn trong việc bố trí nhân sự và hiện tại trường còn thiếu 01 giáo viên so với biên chế giao.

- Đường vào trường hiện nay có một số người dân buôn bán lấn chiếm hai bên đường làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông trong việc đưa đón con của phụ huynh.

3. Đối với trường tiểu học Trần Văn Quan

- Chỉ tiêu biên chế được giao so với thực tế công việc chưa đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp theo quy định và hiện tại nhà trường còn thiếu 01 giáo viên nên khó khăn trong việc bố trí, sắp sếp công tác giảng dạy cho giáo viên.

- Nhà trường có triển khai đầy đủ các văn bản liên quan đến việc dạy thêm, học thêm cấp tiểu học đến toàn thể giáo viên của toàn trường, trong đó có Công văn số 754/UBND ngày 30/01/2015 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học; tổ chức cho giáo viên ký cam kết không dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường. Nhưng chưa thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc tổ chức dạy thêm học thêm của giáo viên nhà trường, báo cáo của nhà trường chưa đúng với tình hình thực tế; chưa công khai hộp thư, địa chỉ emai, số điện thoại để phụ huynh góp ý và phản ảnh về vi phạm dạy thêm, học thêm.

- Việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh chưa đạt chỉ tiêu theo kế hoạch, hiện tại vẫn còn một số học sinh (khoảng 15 học sinh) ăn bán trú ở nhà dân.

4. Đối với trườngTHCS Tân Hưng:

- Từ ngày thành lập trường đến nay nhà trường không có nhân viên phụ trách thư viện; biên chế được giao so với thực tế công việc chưa đủ tỷ lệ theo quy định và hiện tại nhà trường còn thiếu 02 giáo viên dạy toán và 01 nhân viên thiết bị nên khó khăn trong việc bố trí, sắp sếp công tác giảng dạy cho giáo viên.

- Trang thiết bị dạy, học của nhà trường đã bị hư hỏng nhiều như máy vi tính, máy chiếu..ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường.

II. KIẾN NGHỊ: Qua kết quả giám sát để đảm bảo công tác dạy và học của các trường trên địa bàn xã ngày càng tốt hơn. Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân xã có yêu cầu và kiến nghị sau:

1. Đối với Ban giám hiệu các trường:

1.1. Đối với trường Mầm non tư thục Phước Tân:

- Nhà trường phải có biện pháp, kế hoạch trong việc tổ chức giữ trẻ đảm bảo về điều kiện vật chất, giáo viên, số lượng trẻ/lớp học theo đúng quy định.

- Xem xét, nghiên cứu và thực hiện chế độ ăn hàng ngày cho trẻ, đảm bảo đủ dinh dưỡng và đúng theo quy định tại Thông tư số 28//2016/TT-BGDĐT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình Mầm non ban hành kèm theo Thông tư số 17/2009/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 7 năm 2009 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

- Tăng cường phối hợp với Trạm y tế xã thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe học đường, có biện pháp phòng ngừa có hiệu quả các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra đối với trẻ.

2.2. Đối với trường Mầm non Hướng Dương

- Tiếp tục phối hợp với UBND xã, các ấp tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường để đảm bảo số trẻ nhà trẻ đến lớp đủ chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

- Tăng cường giám sát, kiểm tra bếp ăn, đảm bảo khẩu phần cho các cháu, thực hiện quy trình lưu giữ thức ăn hàng ngày; nhân viên phục vụ bếp ăn khám sức khỏe định kỳ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn thương tích; đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, an ninh trật tự trong và ngoài cổng trường.

2.3. Đối với trường tiểu học Trần Văn Quan

- Nâng tỷ lệ học sinh bán trú bằng nhiều hình thức như tích cực vận động, tuyên truyền, giải thích đến tận phụ huynh học sinh., đặt biệt lưu ý bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và chế độ ăn của các cháu bán trú. Tiếp tục phối hợp với UBND xã, các ấp tuyên truyền, vận động gia đình học sinh cho trẻ ăn bán trú tại trường nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như đảm bảo đủ chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra.

- Tăng cường công tác kiểm tra việc dạy thêm của giáo viên, có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời nghiêm túc thực hiện Công văn số 754/UBND ngày 30/01/2015 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về việc chấm dứt tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học như thực hiện công khai hộp thư, địa chỉ emai, số điện thoại để phụ huynh góp ý và phản ảnh về vi phạm dạy thêm, học thêm .

- Tăng cường công tác quản lý đội ngũ giáo viên; kịp thời uốn nắn, xử lý những giáo viên không chấp hành quy chế, quy định của cơ quan, đạo đức nghề nghiệp kém.

 2.4. Đối với trườngTHCS Tân Hưng

- Tăng cường công tác quản lý đội ngũ giáo viên; kịp thời uốn nắn, xử lý những giáo viên không chấp hành quy chế, quy định của cơ quan, đạo đức nghề nghiệp kém; xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong nội bộ nhà trường. Thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng của phụ huynh học sinh và giáo viên nhà trường về thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

- Kịp thời báo cáo, kiến nghị về tình trạng trang thiết bị phục vụ công tác dạy học của trường để bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh.

2. Đối với Ủy ban nhân dân xã

- Chỉ đạo các ngành chức năng xã giải quyết dứt điểm tình trạng buôn bán trên đoạn đường vào trường Mầm non Hướng Dương và các hộ dân để vật dụng, đồ dùng, cây kiểng lấn ra đường làm mất vẻ mỹ quan đường phố và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh đang gửi con tại các nhóm trẻ gia đình, gửi con ăn bán trú ở nhà dân vào học, ăn bán trú tại các trường để đảm bảo điều kiện tốt nhất, tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm cũng như bạo hành đối với trẻ em.

- Phối hợp nhà trường tăng cường công tác kiểm tra việc tổ chức dạy thêm của giáo viên cấp tiểu học, báo cáo và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định; đồng thời triển khai đến các ấp thường xuyên theo dõi, kiểm tra phát hiện các trường hợp vị phạm việc dạy thêm trên địa bàn.

3. Phòng Giáo dục-đào tạo thành phố Bà Rịa.

- Tham mưu UBND thành phố Bà Rịa đảm bảo số lượng biên chế giáo viên theo quy định để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ dạy học của các trường.

- Tăng cường kiểm tra các trường học về việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của ngành giáo dục, đồng thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với những trường hợp bao che, vi phạm quy định của ngành…tránh gây bức xúc từ phụ huynh học sinh.

Trên đây là thông báo kết quả giám sát về công tác quản lý dạy và học của các trường năm học 2018-2019 trên địa bàn xã của Thường trực Hội đồng nhân dân xã Tân Hưng./.

Bùi Thị Thúy Phượng-PCT.HĐND xã


Số lượt đọc: 957 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác