TRỒNG HOA TẾT – NGHỀ ĐANG PHÁT TRIỂN VÀ LÀM GIÀU Ở VÙNG THÔN QUÊ BÀ RỊA
16/11/2018
Gần 20 năm gắn bó với nghề trồng hoa, gia đình chị Vũ Thị Mai ở tổ 2, ấp Phước Tân 2, xã Tân Hưng, thành phố Bà Rịa đã có cơ ngơi khang trang và làm giàu từ công việc yêu thích của mình.

Năm 1954 từ tỉnh Hải Dương, có mặt trong cuộc di cư của gần một triệu người Việt từ miền Bắc vào miền Nam Việt Nam, bố mẹ của anh chị Phạm Ngọc Minh và Nguyễn Thị Mai đã chọn vùng đất Bà Rịa-Vũng Tàu sinh sống, lập nghiệp và coi mảnh đất này chính là quê hương thứ hai của mình.

Sinh ra và lớn lên tại Bà Rịa, từ khoảnh đất hẹp ở phường Phước Nguyên, anh chị về Tân Hưng định cư làm bạn với nghề nông. Với diện tích trên 4.000 m2, thuê 6 nhân công mới có thể làm kịp công việc tưới, trồng đảm bảo hoa thu hoạch đúng vụ. Anh chị sáng ngày ngoài vườn, từ khi mặt trời chưa ló rạng đến khi khuất sau rặng cây mới rời việc về nhà. Đến thăm gia đình vào những ngày bận bịu nhất trong năm đó là vụ hoa Tết Nguyên Đán, tôi phải chờ tối hẳn, khi lác đác nhà vườn đã lên đèn, anh Minh buông máy cày xới đất tiếp tôi còn chị Mai tranh thủ nấu bữa tối. Anh tâm sự làm nghề nông tuy mệt, công việc bận rộn nhưng vui, quanh năm suốt tháng ngoài vườn. Nhìn nước da nâu sạm màu nắng gió của anh, những giọt mồ hôi vương trên gò má gầy xương của chị tôi hiểu bao trăn trở với nghề cùng cuộc sống mưu sinh đã tạo ra bạt ngàn những luống hoa đủ loại, đủ màu sắc. Phóng tầm mắt ngay cổng chính nhìn xuống khu vườn, nào Cúc gỗ, Cúc pha lê, Vạn Thọ, Cát tường, hoa Mặt trời, Lay ơn, hoa Ly, Cẩm chướng, Tô liên, Mào gà... phần nhiều hoa đã được vô những chậu nhựa chờ đợi, sẵn sàng góp mặt trong Chợ Hoa Xuân.

 Bên hông ngôi nhà rộng rãi khang trang kiểu nhà mái Thái, cả trăm chậu hoa Cúc đại đóa xếp hàng hàng lối lối. Chỉ vào những chậu lớn ngoài sảnh, chị Mai nói đã có các mối đặt hàng từ trong năm, khoảng gần ngày đưa chân ông Táo, những mối quen chơi hoa đến chọn rinh về nhà trưng Tết. Hỏi thăm về kỹ thuật trồng, chống sâu bệnh cũng như cách chăm sóc để hoa ra đúng vụ chị Mai cười, chị chẳng được đào tạo kỹ thuật bài bản chỉ là nghề dạy nghề thôi. Những loại hoa khó trồng, giống ngoại nhập thì mua cây giống về còn loại dễ trồng như Tô Liên chỉ mua vài chậu ngoài chợ, cây già thu hạt reo xuống rồi đánh vô chậu chăm sóc bình thường. Nghe có vẻ rất dễ vậy mà không phải ai cũng làm được như chị.

Bên cạnh mấy ngàn hetta trồng hoa chị Mai còn trồng xen kẽ các loại rau cải, rau húng, khoai môn…  và đặc biệt có thêm các loại ớt kiểng trái màu vàng, tím trông thật lạ mắt. Doanh thu một năm bình quân của gia đình khoảng 500 triệu đồng, chị Mai dè dặt tiết lộ, rất khó tính thu nhập vì canh tác gối đầu, nào tiền phân, tiền giống... và phần lớn lấy công làm lời. Vốn từ nhỏ dành dụm gom góp, tích lũy dần một lớn hơn; tìm nhiều phương pháp tự nhân giống cây trồng; mở rộng thêm diện tích; huy động hết người trong gia đình, hạn chế thuê mướn nhân công cùng với không phải vay vốn ngân hàng nên gia đình anh chị có của ăn của để. Ngoài việc tạo công ăn, việc làm cho 6 nhân công, với mức lương tháng đạt 5 triệu đồng/ tháng, anh chị lo 3 con ăn học đàng hoàng, xây dựng nhà cửa và sắm sửa đầy đủ các vật dụng trong gia đình: từ bàn ghế, đồ dùng bếp núc, đến tivi, tủ lạnh, xe gắn máy… Tất cả của cải có được đều từ vườn hoa mà ra.

Song song đó chị rất nhiệt tình tham gia công tác địa phương, là hội viên hội phụ nữ tiêu biểu ở tổ 2 ấp Phước Tân 2 làm kinh tế giỏi. Chị em nào trong tổ muốn học cách trồng hoa, chị hướng dẫn tận tình, còn cho cây giống về trồng. Vợ chồng người em cũng theo nghề của chị, mua được 2.000 m2 đất sát bên cùng làm vườn. Chị luôn có mặt trong các cuộc vận động phụ nữ nghèo vượt khó, chị là gương sáng cho chị em trong hội noi theo làm giàu chính đáng từ sức lao động của mình.

Nói về dự định sắp tới, bên cạnh việc cung cấp hoa tươi cho thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu chị Mai muốn làm thêm dịch vụ tạo cảnh quan làm nền chụp ảnh cưới, cho thuê vườn hoa chụp ảnh theo xu hướng của giới trẻ hiện nay. Với kinh nghiệm dày công tích lũy được, bản tính hay lam hay làm và những dự định khởi nghiệp năng động, gia đình chị Mai chắc chắn sẽ tiếp tục vươn lên không chỉ làm giàu cho mình mà còn giúp cho nhiều chị em phụ nữ trong ấp Tân Phước 2, xã Tân Hưng, thành phố Bà Rịa cùng làm giàu chính đáng.

Hà Hương

Tân Hưng, Bà Rịa

 

 

 


Số lượt đọc: 507 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác