Một tổ phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác
16/11/2018
Với suy nghĩ học tập và làm theo Bác từ những việc làm hàng ngày, những năm qua, chị em hội viên phụ nữ ở tổ 5, ấp Phước tân 3, xã Tân Hưng TP Bà Rịa có 22 hội viên, đã thực hiện có hiệu quả những nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác” bằng những việc làm thiết thực.

Sau khi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã triển khai các nội dung, tiêu chí, mục đích, ý nghĩa của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phụ nữ tổ 5 đã lồng ghép vào những mẫu chuyện kể về Bác lúc sinh thời gắn với sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng và tấm gương đạo đức của Bác vào các buổi sinh hoạt hàng tháng. Thông qua đó, mỗi hội viên trong tổ nhận thức đúng đắn, sâu sắc về ý nghĩa của việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác và đăng ký thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với nội dung công việc hàng ngày của mình như xây dựng cách sống “Giản dị, đoàn kết giúp nhau, tận tụy, thủy chung”.

Làm theo lời dạy của Bác, mỗi hội viên tự rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực tham gia các phong trào do cấp ủy, chính quyền xã phát động, tạo khí thế thi đua sôi nổi. Nổi bật là phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” được các hội viên thực hiện có hiệu quả thông qua nhiều hình thức như: Hỗ trợ vốn; trao đổi kinh nghiệm sản xuất, buôn bán. Với phương châm “Giúp cần câu chứ không giúp con cá”, nếu hội viên nào trong tổ gặp khó khăn về vốn hoặc cần tiền để sữa chữa lại nhà, bằng hình thức góp vốn xoay vòng, các HV khác trong tổ sẽ nhường vốn cho hội viên đó sử dụng trước. Hay hội viên nào chưa có việc làm ổn định, gia đình đang gặp khó khăn, các chị chủ động hỗ trợ vốn từ “Quỹ Tiết kiệm nuôi heo đất”.

Bên cạnh đó, tùy vào hoàn cảnh khó khăn của từng gia đình, các hội viên  còn hỗ trợ bằng cách tặng gạo, ngày công lao động, cho mượn tiền không tính lãi và hướng dẫn cách thức sản xuất, chăn nuôi, buôn bán. Chính nhờ sự đoàn kết, giúp đỡ nhau, trong những năm qua có nhiều hộ phụ nữ vươn lên thoát nghèo.

Việc “Thực hành tiết kiệm” cũng được các hội viên trong tổ thể hiện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và rất có hiệu quả như áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để tiết kiệm chi phí, tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày của gia đình; tiết kiệm điện, nước sinh hoạt; tiết kiệm trong việc cưới, việc tang… Số tiền tiết kiệm có được ngoài việc dùng chi tiêu trong gia đình, chị em còn dành một phần để hỗ trợ những gia đình phụ nữ gặp khó khăn, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Cô Trần Thị Nhâm, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ 5 cho biết: “Hàng tháng, trong các buổi sinh hoạt, chúng tôi đều triển khai nội dung học tập và làm theo Bác. Mấy năm trước khi mới vào tổ, mỗi tháng đến kỳ sinh hoạt, các chị em đóng tiết kiệm 100.000 đồng và góp vốn xoay vòng 600.000 đồng/tháng. Sau đó, mỗi chị còn tự nguyện đăng ký nuôi 1con heo đất, để tiết kiệm trong gia đình và giúp đỡ người nghèo, người già neo đơn, trẻ em mồ côi. Riêng Quỹ Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, hàng tháng đến nay số tiền quỹ của tổ là 25 triệu đồng, gia đình nào khó khăn được cho mượn trước để mua bán, chăn nuôi hoặc cải tạo đầm, ruộng tăng gia sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình”. 

Bên cạnh đó tổ còn duy trì mô hình “ Thu gom phế liệu” , mô hình “Chuyển giao vật dụng giúp hội viên nghèo” được 3 ti vi, 5 cai xe dạp, 2 nồi cơm điện, 1 tủ thờ, 1 máy giặt. Hiện nay có 19 chị đăng ký mô hình tiết kiệm điện, nước..

Tổ viên phụ nữ còn chủ động hưởng ứng nhiều phong trào khác như: đóng góp tiền, ngày công để trải đá các tuyến đường giao thông nông thôn trong ấp, thực hiện và gắn việc “Học tập và làm theo lời Bác” với các phong trào “5 không 3 sạch”, “Nhà sạch, đẹp vườn”, xây dựng “Mái ấm tình thương”, tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường.

Võ Thị Hồng Thắng

 

 


Số lượt đọc: 732 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác