Người thợ xây trở thành nông dân sản xuất giỏi
20/11/2018
Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng. Từ người thợ xây, nhưng do công việc nặng nhọc so với sức khỏe, thu nhập không ổn định, không đủ trang trải cuộc sống gia đình, anh Dũng quyết định nghỉ làm thợ xây chuyển đổi sang làm kinh tế gia đình bằng nuôi heo (lợn). Tuy nhiên việc nuôi heo cũng chưa được bao lâu anh phải ngừng do chất thải gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư.

Năm 2008, anh học hỏi qua báo đài và tham gia các khóa tập huấn ngắn hạn, với chút ít kinh nghiệm anh chuyển sang nuôi gà thịt, gà đẻ ấp trứng bán gà giống theo hướng an toàn sinh học. Sau hơn 10 năm nuôi gà,đến nay cơ sở của anh có khoảng 250 m2 chuồng trại. Trong đó diện tích nuôi gà thịt là 100 m2, diện tích nuôi gà đẻ là 100 m2, còn lại là diện tích anh sử dụng để đặt lò ấp và úm gà khi tách khỏi vỏ.

Theo anh Dũng, nuôi gà tuy đơn giản nhưng phải là người chịu khó, cần cù thì mới thành công. Trong những ngày đầu thả nuôi phải dùng vắc-xin phòng các bệnh về cúm gia cầm, tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn… Khi gà lớn cũng cần phải phòng dịch bệnh bởi giống gia cầm rất dễ lây nhiễm. Thường xuyên phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại. Nếu bảo đảm đủ dinh dưỡng, sau 4 tháng có thể xuất bán gà thịt, sau 5 tháng có thể chọn làm bố mẹ đưa vào nuôi đẻ trứng. Gà sinh sản ở tháng thứ 3 (khoảng 7 tháng tính từ giai đoạn gà 1 ngày tuổi) thì trứng có thể đưa vào ấp nở bán gà con. Thời gian thu trứng ấp nở khoảng 6 tháng đẻ. Khi gà trên một năm tuổi, giai đoạn này gà đẻ trứng chất lượng kém, sản lượng trứng giảm, gia đình chủ động chuẩn bị sẵn gà hậu bị để thay thế tái đàn. Để gà mái đẻ trứng đều, chất lượng tốt cần thường xuyên bổ sung vitamin C, canxi, chất đạm và giảm bớt tinh bột, chất béo trong khẩu phần ăn.

Đối với nuôi gà ấp trứng, phải chọn đàn gà trống có hình thể đẹp, khỏe mạnh và thả chung gà mái, nuôi với tỷ lệ 1 gà trống 8 gà mái hoặc 1 gà trống 10 gà mái ở từng thời kỳ khác nhau, nhằm tạo phôi trứng với tỷ lệ cao nhất.

Anh Dũng cho biết, hàng ngày phải thu trứng cho vào máy ấp, điều chỉnh nhiệt độ ở 36,50C, độ ẩm 37,5%. Khoảng 20 ngày phôi phát triển hoàn toàn thành gà con và có hiện tượng gở mỏ, lúc này chuyển trứng qua máy nở, điều chỉnh nhiệt độ ở 37,50C,độ ẩm giảm xuống ở 35,5%. Thời gian ấp thêm khoảng 6 giờ là gà có thể chui ra khỏi vỏ, thu đàn gà con cho qua chuồng úm. Nhiệt độ chuồng úm khoảng 450C, thời gian úm gà 1 ngày là có thể xuất bán. Để chủ động trong việc bán gà giống, cơ sở anh đầu tư 5 lò ấp trứng công nghiệp, với công suất 1.000 trứng/lò.

Với trên 300 con gà cho đẻ thu trứng ấp, bình quân mỗi con thu được khoảng 80 trứng đạt chất lượng trong 6 tháng. Với tỷ lệ nở của trứng sau khi ấp  khoảng 70%, gia đình xuất bán hơn 16.000 con gà một ngày tuổi. Sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 160.000.000 đồng.

Ngoài việc cung cấp gà giống tốt, mỗi năm cở sở còn nuôi được 2 lứa gà thịt với khoảng 2.000 con xuất bán ra  thị trường vào dịp lễ, tết. Trung bình mỗi con nặng 2 kg, sau khi trừ chi phí lãi khoảng từ 30.000 - 60.000 đồng/con. Như vậy, theo tính toán mỗi năm gia đình anh có tổng lãi khoảng 240.000.000 đồng, trong đó có khoảng 80.000.0000 đồng từ gà thịt.

Cùng với thu nhập từ nuôi gà thịt, gà đẻ ấp trứng, gia đình anh Dũng còn có thêm nguồn thu từ cây lan Ngọc Điểm. Một loài hoa mà nhu cầu của khách hàng khá mạnh, đặc biệt là khách hàng ở các tỉnh phía Bắc.

Nhờ chịu khó học tập và ý chí vươn lên làm giàu từ nông nghiệp nông thôn, anh Lê Chí Dũng đã được Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao tặng Bằng khen “Nông dân thi đua sản xuất - kinh doanh giỏi; Đoàn kết giúp đỡ nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”

 


Số lượt đọc: 548 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác