Phương pháp nuôi lợn bằng thức ăn lên men lỏng
03/12/2018
Lợn nuôi bằng thức ăn lên men lỏng có mức tiêu thụ thức ăn thấp hơn so với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp từ 5 – 10%, giúp các hộ dân giảm chi phí thức ăn/1 kg tăng trọng từ 10 – 20%.

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Chăn nuôi lợn thịt trong nông hộ sử dụng thức ăn lỏng” tại các xã Vĩnh Hưng (Vĩnh Lộc), Hoằng Trung (Hoằng Hóa) và Đông Nam (Đông Sơn). Với quy mô mỗi điểm 90 con lợn giống F1, 18 hộ tham gia nuôi trong 4 tháng.

Các hộ tham gia được cán bộ khuyến nông chuyển giao kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc, sử dụng bột ngô phối trộn, ngâm ủ với cám gạo hoặc lúa nghiền và thức ăn đậm đặc để nuôi lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi nên không có dịch bệnh xảy ra. Nhờ đó đàn lợn khoẻ mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt, tăng trọng nhanh.

Sau 3 tháng nuôi, bà con cho biết tỷ lệ nuôi sống của đàn lợn đạt 100%, trọng lượng trung bình đạt 80 kg/con, cao hơn so với nuôi đại trà.

Đặc biệt hơn, lợn nuôi bằng thức ăn lên men lỏng có mức tiêu thụ thức ăn thấp hơn so với lợn nuôi bằng thức ăn công nghiệp từ 5 – 10%, giúp các hộ dân giảm chi phí thức ăn/1 kg tăng trọng từ 10 – 20%, tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, các phụ phẩm nông nghiệp, tiết kiệm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Anh Lê Văn Thống tham gia mô hình chia sẻ, nuôi lợn thịt bằng thức ăn lên men lỏng cho hiệu quả cao, vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí, mà vẫn đem lại hiệu quả kinh tế. Điều đặc biệt là đàn lợn da vẫn bóng mượt, ít bệnh, phân nhuyễn, giảm mùi.

 

 


Số lượt đọc: 1720 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác