Kỹ thuật chăn nuôi bò hiệu quả cao
11/12/2018
Chăn nuôi bò được gần đây được nhiều trang trại chú ý và có hướng phát triển mạnh mẽ, có nhiều cách nuôi bò khác nhau mục đích cuối cùng là cho ra bò có sản lượng thịt cao và phẩm chất thịt tốt. Dưới đây là những kỹ thuật cơ bản cho bà con trong chăn nuôi bò đạt hiệu quả cao.

Chuồng bò:

Để đảm bảo sức khỏe cho bò, trong quá trình chăn nuôi bạn cần chú ý đến hệ thống chuồng trại. Bạn cần hướng tới mục tiêu đông ấm, hè mát để thiết kế chuồng sao cho phù hợp. Thông thường, nếu nuôi bò với số lượng lớn, bạn có thể xây chuồng thành từng dãy dài, mỗi chuồng có diện tích khoảng 4-5 m2 để thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc và nuôi dưỡng.

Chọn bò giống:

Bạn có thể lựa chọn bò giống hoặc bò ta, những giống bò ngoài nhập cho tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao và chất lượng thịt ngon.

Thức ăn cho bò:

Đất rộng: Nếu gia đình bạn ở nơi có đất rộng, cỏ tốt, bạn có thể thả bò trên bãi khoảng 8-10 tiếng/ngày, giúp tận dụng nguồn thức ăn tươi mà không tốn sức cắt và vận chuyển về chuồng. Thường mỗi ngày bò bổ sung được khoảng 20-25 kg cỏ tươi là tốt nhất. Ngoài ra, tuỳ theo điều kiện cụ thể của gia đình bạn mà mỗi ngày nên cung cấp cho mỗi con bò 1-2kg thức ăn tinh.

Đất trật hẹp không có bãi chăn thả: bò sẽ được thả trên bãi khoảng 4 tiếng/ ngày. Còn lại bạn sẽ phải kiếm thức ăn bổ sung tại chuồng nuôi.

Bên cạnh việc đảm bảo chế độ ăn và nguồn thức ăn dồi dào, khi chăn nuôi bò, bạn cần chú ý đảm bảo nguồn nước uống vì điều này là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng của bò.

Phòng bệnh cho bò:

Không chỉ bò mà những con vật khác cũng cần được phòng bệnh một cách nhanh chóng. Có các bệnh thường gặp ở bò bạn cần phải nhanh chóng phòng như lở mồm long móng, tụ huyết trùng,…..Những bệnh này thường gây nguy hiểm tới bò và ảnh hưởng tới kinh tế của bạn. Về phòng tránh bệnh cho vật nuôi bà con nên làm theo phương châm “phòng còn hơn tránh”.

Chúc bà con thành công!

 


Số lượt đọc: 1386 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác