Ý NGHĨA NGÀY TOÀN DÂN HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN 7/4/2019
05/11/2019
Năm 2000, nhân Ngày Sức khỏe thế giới 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới đã lựa chọn thông điệp "Máu an toàn bắt đầu từ tôi” nhằm nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của mỗi người đối với an toàn truyền máu. Vì vậy, ngày 7/4/2000, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 43/2000/QĐ-TTg về Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện và lấy ngày 7/4 hằng năm là Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện.

PGS. TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: "Một điểm rất đặc biệt ở nước ta đó là Ngày Sức khỏe Thế giới đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy là Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện để tăng cường truyền thông, nâng cao ý thức của người dân về việc tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và tích cực tham gia hiến máu cứu người. Từ đó đến nay, ngày 7/4 đã trở thành một ngày được các cấp, các ngành và đông đảo người dân Việt Nam hưởng ứng bằng hành động thiết thực đó là hiến máu và vận động nhiều người khác cùng hiến máu, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng an toàn truyền máu, chất lượng của công tác cấp cứu và điều trị người bệnh”.

TS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nhấn mạnh: "Máu là một loại thuốc đặc biệt mà không có chế phẩm thay thế được, máu chỉ có thể được hiến tặng từ những người khỏe mạnh. Máu cần cho nhiều chuyên khoa, cả cho điều trị hằng ngày cũng như cho cấp cứu ngoại khoa, sản khoa, nội khoa, vv… máu cũng rất cần để sẵn sàng dự trữ cho thảm họa, an ninh, quốc phòng. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, đối với một quốc gia, mỗi năm cần tối thiểu khoảng 2% dân số tham gia hiến máu. Theo thống kê của Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN, năm 2018, cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị, đạt trên 1,6% dân số hiến máu. Như vậy, máu cho điều trị vẫn còn thiếu, thiếu ở nhiều địa phương trên toàn quốc và thiếu ở nhiều thời điểm trong năm, nhất là dịp hè và dịp Tết”.

Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu năm nay, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố Bà Rịa tổ chức lễ phát động toàn dân tham gia HMTN nhân sự kiện ngày 7/4/2019 “Hiến máu cứu người - xin hiến thường xuyên” tại TTVH,TT-HTCĐ phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa. Hội CTĐ xã Tân Hưng hưởng ứng tham gia HMTN đợt 02 với 39/46 thành viên đi hiến máu.

Đi vào hoạt động từ 9/2005, sau 14 năm tham gia hưởng ứng phong trào hiến máu tình nguyện xã Tân Hưng đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả đáng khích lệ. Số đơn vị máu thu được tăng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Năm 2018, xã Tân Hưng đã vận động được 111/96 đơn vị máu, đạt tỷ lệ 115,6% chỉ tiêu giao, tương đương 1,38% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 74,7%. Lượng máu vận động được trong năm 2018 tăng 10,8 lần so với năm 2005”.

Nguyễn Thị Liên 

 


Số lượt đọc: 543 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác