Thu nhập cao từ trồng hoa lan
18/11/2019
Chị Tâm chăm sóc vườn lan của gia đình
Không chỉ khách hàng và những người yêu hoa lan ở Lâm Đồng biết đến vườn hoa lan mang thương hiệu Tâm Viễn, mà ngay cả những khách hàng ở Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và kể cả khách hàng ở các tỉnh Miền Đông Nam Bộ cũng đã đến tìm về tận huyện Đơn Dương để mua giống hoa lan vũ nữ và giả hạc Đài Loan của vườn hoa lan Tâm Viễn.

Nhớ lại những ngày đầu mới trồng các giống hoa lan trên mảnh đất Đơn Dương, chị Phạm Thị Thanh Tâm - chủ vườn hoa lan chia sẻ: Sau khi đã nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại hoa lan cấy mô và tích luỹ được một số vốn ban đầu, vợ chồng anh chị Tâm Viễn đã mạnh dạn đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mua đất, làm nhà kính, mua giống 2 loài hoa lan là giả hạc và vũ nữ từ Đài Loan về chăm sóc theo công nghệ cao để bán cho khách hàng. Nhờ biết chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, thêm vào đó điều kiện khí hậu, thời tiết ở huyện Đơn Dương lại rất phù hợp với 2 loài hoa lan này, nên vườn lan của gia đình anh chị ngày càng phát triển tốt. Từ năm 2016 đến nay, mỗi năm gia đình chị Tâm đưa ra thị trường trên 100 thùng giống cây con hoa lan được chiết ra từ cây cấy mô, mỗi thùng có 60 cây con giống. Với giá bán 7 triệu đồng/thùng, bình quân thu nhập lên đến trên 100 triệu đồng/tháng, doanh thu mỗi năm lên đến hơn 1,2 tỷ đồng.

Từ 1 sào đất trồng hoa lan ban đầu, sau hơn 6 năm gây dựng đến nay vợ chồng anh chị Tâm Viễn đã có hơn 5 sào đất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng lan là 7000 m2. Anh chị đã mạnh dạn đầu tư hơn 4 tỷ đồng để làm nhà kính và nhập các loại giống hoa lan về trồng. Toàn bộ khu vườn trồng lan đều được lắp hệ thống nước tưới tự động theo hướng công nghệ cao, trong đó có trên 1,5 triệu chậu hoa lan chủ yếu là hoa lan vũ nữ và lan giả hạc, riêng giống hoa vũ nữ có đến 15 loài với nhiều màu sắc rực rỡ, xinh đẹp.

Không chỉ làm giàu cho chính mình mà trong những năm qua, anh chị còn tạo việc thường xuyên cho lao động ở địa phương bình quân mỗi ngày có từ 3 đến 6 công lao động với mức thu nhập bình quân 150.000 – 250.000 nghìn đồng/ngày, tạo điều kiện cho bà con người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Đạ Ròn có thêm nguồn thu nhập để sinh sống.

Để có được một cơ ngơi sự nghiệp và một nguồn thu nhập ổn định như ngày hôm nay, đòi hỏi sự chăm chỉ, chịu khó nghiên cứu học tập trên sách báo, học trên mạng internet về kỹ thuật trồng, chăm sóc các loài hoa lan trên thế giới để áp dụng vào công việc của gia đình anh chị.

Hiện chị đang xây dựng mới một căn nhà khang trang, kiên cố trị giá hàng tỷ đồng và mới mua 1 chiếc xe ô tô để làm phương tiện đi lại. Nhìn thấy tận mắt những hình ảnh đó như đã minh chứng cho những thành quả to lớn của anh chị Tâm Viễn đã dám mạnh dạn đầu tư vốn để mở ra nghề trồng hoa lan trên mảnh đất Đơn Dương từ những năm 2012.

Chia tay với gia đình chị Phạm Thị Thanh Tâm, không chỉ riêng tôi mà những ai đã một lần đến với vườn hoa lan Tâm Viễn đều có một cảm nhận là với mô hình trồng hoa lan, trong tương lai không xa, gia đình chị Tâm Viễn sẽ trở thành một tỷ phú ở huyện nông thôn mới Đơn Dương. 

Ngọc Thanh - Đài TT-TH Đơn Dương, Lâm Đồng

 


Số lượt đọc: 530 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác