Kinh nghiệm nuôi Heo thâm canh
07/06/2009

Ông Nguyễn Vân Kim ở xã Hoà Trị, huyện Phú Hoà được xem là hộ nông dân thực hiện kỹ thuật chăn nuôi heo thâm canh khá thành công.

Theo ông Kim, gia đình ông nuôi heo đến nay đã hơn 10 năm. Những năm đầu ông nuôi heo theo kiểu có gì cho ăn nấy, rau, sắn, củ, quả, cám gạo trộn nấu chung để cho heo ăn. Nuôi theo cách này tính ra không lời mà còn tốn công, đôi khi heo bệnh thì mất trắng. Cách đây 2 năm, gia đình đã chuyển sang nuôi theo phương thức cho ăn cám viên, uống nước bằng hệ thống van... Từ khi chuyển sang nuôi theo phương thức mới, việc chăm sóc tốt và ổn định hơn nhưng vẫn không chắc chắn, mỗi con heo sau khi bán xong tính ra lãi rất ít, nếu giá heo hơi giảm bất thình lình thì coi như là huề vốn, lại mất công chăm sóc. Năm 2005, được tham gia vào mô hình chăn nuôi heo thâm canh tiếp cận với kỹ thuật chăn nuôi heo mới, ông Kim mừng lắm.

 

Theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, ông chọn 2 con heo đưa vào mô hình và chọn công thức thức ăn phối trộn với thành phần là bột ngô và cám gạo là chủ yếu, đồng thời trộn thêm bột cá và hỗn hợp vitamin. Tính ra một kg thức ăn phối trộn có giá thành rẻ hơn so với cám viên tổng hợp chừng 1.000 đồng /kg. Ông cho heo ăn sống hoàn toàn, không phải nấu cám như trước đây, ban đầu heo chưa ăn quen nên phải tập từ từ, nhử cho heo quen bằng cách trộn thức ăn phối trộn với tỷ lệ nhỏ cám viên, sau khi heo đã quen ăn thì ngưng không trộn cám viên nữa. Thật bất ngờ, sau 3, 5 tháng nuôi theo phương thức mới, 2 con heo đã lớn rất nhanh. Con số 1 lúc đưa vào nuôi nặng 16kg, sau 3, 5 thống nuôi nặng 96kg, ông trọng bình quân 760g/con/ngày. Con số 2 lúc đưa vào nuôi nặng 18kg, sau 3, 5 tháng nuôi đạt 104kg, tăng trọng bình quân 810g/con/ngày. Như vậy việc cho heo ăn bằng thức ăn phối trộn cho tỷ lệ tăng trọng cao. Theo ông Kim, việc phối trộn thức ăn cho heo không nên lựa chọn các nguyên liệu rẻ tiền vì chất lượng sẽ không đảm bảo, heo sẽ không ăn. Thấy hiệu quả, ông Kim đã chuyển toàn bộ 15 con heo thịt khác trong chuồng sang nuôi theo phương thức mới.


Số lượt đọc: 872 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác