Phụ huynh dừng, đậu xe có trật tự: Cổng trường hết ùn tắc
18/11/2019
Phụ huynh Trường THCS Nguyễn Thái Bình (TP.Vũng Tàu) xếp hàng ngay ngắn, trật tự dọc hai bên đường để chờ đón con tan trường.
Từ năm học 2019-2020, thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT, một số trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai có hiệu quả mô hình “Cổng trường ATGT”, giúp giảm ùn tắc trước cổng trường giờ tan học, góp phần bảo đảm ATGT.

Giờ tan trường, trong khuôn viên Trường TH Thắng Nhất (phường Thắng Nhất, TP.Vũng Tàu), phụ huynh đậu xe thành những hàng dài san sát, trật tự để đón con em mình. Tại các lớp học, HS được giáo viên hướng dẫn xếp hàng thẳng lối để ra về.

Cô Nguyễn Thị Bình, Phó Hiệu trưởng Trường TH Thắng Nhất cho hay, nhà trường đã thành lập Ban ATGT và sử dụng sân trước và 2 bên nhà trường có kẻ vạch sơn cho phụ huynh để xe ngay ngắn, trật tự. Bên cạnh đó, tổ chức 2 hướng đi vào và đi ra cho phụ huynh, phân lịch ra về chênh nhau trong vòng 10 phút giữa các khối lớp để không bị ùn tắc, va chạm giữa các xe của phụ huynh. “Với việc bố trí như vậy, không còn tình trạng phụ huynh dừng, đỗ xe lộn xộn, mất trật tự như trước đây. Đặc biệt, không gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện trên đường 30/4”, cô Nguyễn Thị Bình cho hay.

Cũng nhằm giảm vấn nạn ùn tắc giao thông trước cổng trường, Trường TH Nguyễn Viết Xuân, Trường THCS Nguyễn Thái Bình (phường 10, TP.Vũng Tàu) đã triển khai mô hình phụ huynh xếp hàng đón con. Đồng thời, nhà trường bố trí lệch giờ tan học của các khối để tránh ùn tắc giao thông và yêu cầu tất cả các giáo viên chủ nhiệm, cũng như giáo viên bộ môn có tiết cuối phải hướng dẫn các em ra tận cổng trường, xếp thành hàng ngay ngắn để ra về.

Cô Phạm Kim Nhung, Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Viết Xuân cho biết, toàn trường có tới 2.866 HS, mỗi khi tan trường thì phụ huynh đón con bằng xe máy, xe ô tô với số lượng khá lớn, nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc phương tiện trước cổng trường. Tuy nhiên, sau hơn 2 tháng triển khai mô hình xếp hàng đón con, đến nay tất cả phụ huynh của trường đã hợp tác rất tốt, không còn tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ trước cổng trường.

Còn tại cổng Trường THCS Huỳnh Tịnh Của (huyện Long Điền) cũng không còn tình trạng ùn tắc xe cộ sau giờ học, nhờ triển khai việc phân luồng giao thông từ đầu năm học 2019-2020. Cụ thể, HS gần nhà đi bộ hoặc phụ huynh đưa - đón thì đi vào cổng 1, HS đi xe đạp và xe đạp điện vào cổng 2. Phụ huynh đến đón con sắp xếp xe ngay ngắn 2 bên cổng trường. Đồng thời, nhà trường thành lập Tổ ATGT gồm Tổng phụ trách Đội, giáo viên đoàn viên, giáo viên chủ nhiệm và đội Sao đỏ để hỗ trợ, điều tiết giao thông lúc tan trường. Nhà trường đã đưa tiêu chí chấp hành ATGT vào đánh giá hàng tuần của các lớp.

Trường THCS Huỳnh Tịnh Của nằm trên tuyến đường Võ Thị Sáu luôn có mật độ tham gia giao thông lớn. Do đó, từ năm học 2019-2020, nhà trường thực hiện việc phân luồng giao thông để tránh ùn tắc và duy trì trật tự, an toàn cho phụ huynh và HS mỗi khi tan trường. “Nhờ vậy, không chỉ giúp cho phụ huynh đón con được nhanh hơn, mà còn chấm dứt tình trạng phụ huynh dừng, đỗ xe chiếm lòng đường Võ Thị Sáu, góp phần bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường này”, thầy Phó Văn Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Tịnh Của cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về các mô hình “Cổng trường ATGT”, ông Lê Văn Tuyền, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT cho biết, từ đầu năm học 2019-2020, Sở GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo các trường học về giải pháp chống ùn tắc trước cổng trường, thực hiện nề nếp văn hóa đậu xe tại các trường. Những mô hình, cách làm hay ở các trường không chỉ giải quyết tình trạng lộn xộn, ách tắc giao thông, mà còn tạo dựng được nét đẹp văn hóa giao thông, làm gương tốt cho HS noi theo. “Tuy nhiên, để mô hình này được lan tỏa, nhân rộng ở nhiều trường khác trên địa bàn tỉnh, cần sự phối hợp của chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể ở cơ sở, các ban đại diện cha mẹ HS các trường”, ông Lê Văn Tuyền nhận định.

Bài, ảnh: HUYỀN TRANG


Số lượt đọc: 660 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác