Làm giàu nhờ bò cạp
07/06/2009

Bọ cạp đang là món hàng hoá hấp dẫn, bán rất chạy trên thị trường. Người ta không chỉ mua bọ cạp về ngâm rượu uống chữa bệnh mà còn biến tấu thành những món ăn khoái khẩu. 

Ở khu phố 6, phường Long Bình, quận 9, TPHCM có một thanh niên chuyên nuôi bọ cạp và dế cung cấp cho các nhà hàng. Đó là anh Nguyễn Trọng Suôn, quê ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình mới vào đây lập nghiệp.

 

Anh Nguyễn Trọng Suôn cho biết: Năm 2003 anh đưa vợ con vào TPHCM sinh sống. Vốn liếng không có, anh phải đi làm đủ thứ nghề kiếm sống qua ngày. Hai vợ chồng tích cóp mua heo giống về nuôi, bán heo lấy tiền mua dụng cụ nuôi dế. Trong thời gian đi bán dế, rất nhiều nhà hàng hỏi mua bọ cạp. Anh nghĩ, nếu mình đi lấy bọ cạp của người khác bán lại cho nhà hàng thì không lời được bao nhiêu. Thế là anh nảy ra ý tưởng nuôi bọ cạp từ đó.

 

Tình cờ một hôm đi Vũng Tàu mua được 2kg bọ cạp (cái đực lẫn lộn), anh mang về để trong khạp, thỉnh thoảng thả dế thải cho chúng ăn. Khoảng 1 tháng sau mở khạp thấy vô số bọ cạp con, thấy cũng dễ nuôi nên anh quyết định theo nghề mới.

 

Anh Suôn cho hay: Bọ cạp nuôi dễ, có thể nuôi thịt, hoặc nhân giống. Trước hết phải biết phân biệt con cái và con đực: Bọ cạp đực có hai càng rất to, màu đen thẫm, bóng hơn. Con cái càng bé hơn, thân ngắn, màu sắc nhạt, không có độ bóng.

 

Chuồng trại: Có thể nuôi bọ cạp trong chậu nhựa (giống chậu nuôi dế). Nếu nuôi trong chuồng, cần xây cao từ 0,8 – 1m, dưới đáy tráng xi măng, xung quanh phía trên tường cần đóng miếng tôn lá để bọ cạp khỏi bò ra. Trong chuồng để những vỏ dừa, miếng ngói cho bọ cạp trú ẩn. Nếu nuôi chậu nhựa cần cho vào 3- 4 cái rế để bọ cạp chui ra, chui vào.

 

Thức ăn: Chủ yếu là dế dạt, phổi gà vịt băm nhỏ, sâu cuốn chiếu, ốc sên băm nhỏ…

 

Thả giống: Giống bắt ngoài tự nhiên hoặc mua ở các trại bán giống. Chọn con to khoẻ, không bị bệnh tật, không gãy càng. Một chậu nhựa đường kính 60cm, cao 30cm, thả 100 con.

 

Chăm sóc: So với nuôi dế, nuôi bọ cạp còn đơn giản hơn, thức ăn tiêu tốn ít, 2 - 3 ngày cho ăn 1 lần.

 

Phòng trị bệnh: Bọ cạp là loại côn trùng hoang dã, tính kháng bệnh cao. Tuy nhiên cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, không cho ăn thức ăn bị hôi thối.

 

Thu hoạch: Từ lúc thả con giống tới lúc thu hoạch khoảng 6 tháng, bắt bọ cạp cho vào túi lưới nhỏ mang giao cho nhà hàng. Giá bán sỉ hiện nay từ 2000đ – 2500đ/con (bọ cạp thương phẩm). Giá bọ cạp giống từ 5000đ – 7000đ/con. Khi bọ cạp trưởng thành muốn nhân giống, ta chọn giống bố mẹ to khoẻ, không dị dạng, không gãy càng, màu sắc đẹp, tỷ lệ 1 đực, 2 cái cho vào chuồng hoặc lu khạp, chúng tự phối và sinh sản.

 

Từ hai bàn tay trắng tới nay gia đình anh Nguyễn Trọng Suôn đã thoát nghèo, một năm thu nhập trên 200 triệu đồng, đã xây được nhà, mua thêm được một miếng đất, tới đây anh mở thêm diện tích để phát triển đàn bọ cạp và trại dế của mình.


Số lượt đọc: 899 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác