Xây dựng ngân hàng về 84.000 đề tài, sáng chế khoa học
02/12/2015

Dự kiến ngân hàng này sẽ cung cấp thông tin về khoảng 70.000 đề tài khoa học, công nghệ; 14.000 phát minh sáng chế; 15.000 nhà khoa học; kết nối với khoảng 3.500 DN đầu tư về khoa học công nghệ.

Đây là một trong nhiều vấn đề được bàn thảo tại Diễn đàn Khoa học và Công nghệ lần thứ nhất, khai mạc tại Trung tâm Dịch vụ tổng hợp (Khu Công nghệ cao Hòa Lạc), ngày 27/11.

 

Diễn đàn này là nơi để các nhà khoa học, sinh viên thuộc 70 trường đại học kết nối, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, định hướng nghiên cứu khoa học. Đồng thời làm cầu nối giúp những người nghiên cứu khoa học có thể gặp gỡ với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư để thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.

 

Bên cạnh đó, Diễn đàn sẽ kết nối khoảng 1.000 trung tâm kiểm thử, các phòng thí nghiệm tại các trường, các sở, các doanh nghiệp làm nơi các nhà khoa học, các bạn sinh viên tiến hành thí nghiệm, kiểm định sản phẩm. 400 quỹ đầu tư trong nước và trên thế giới cũng sẽ là nguồn đầu tư rất tốt cho những công trình nghiên cứu mà các nhà khoa học đang đeo đuổi.

 

Tại buổi ra mắt diễn đàn, các nhà khoa học trẻ đến từ nhiều trường đại học đã giới thiệu, trình diễn những sáng chế, nghiên cứu, như xe điện 2 bánh tự cân bằng của Đại học Công nghiệp và thiết bị chỉ đường thông minh cho người khiếm thị của Đại học Công nghệ thông tin (thuộc Đại học Thái Nguyên); trình diễn Robotic của Đại học FPT, mô hình đèn Led của Học viện Bưu chính-Viễn thông... Nhiều sản phẩm là những phát kiến ban đầu song được đánh giá là có tiềm năng kêu gọi nhà đầu tư hỗ trợ không chỉ về tài chính mà cả khả năng ứng dụng vào cuộc sống

 

TTXVN dẫn lời ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cho hay, đơn vị này đã thành lập Văn phòng chuyển giao Công nghệ nhằm tạo nguồn lực hỗ trợ sinh viên và các nhà khoa học trẻ.

 

“Đây là một diễn đàn mở nhằm thu hút, thúc đẩy nhiệt tình tham gia nghiên cứu khoa học và ươm mầm doanh nghiệp trong tương lai”, ông Quỳnh nói.


Số lượt đọc: 885 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác