Có được đổi tiền nát, cũ lấy tiền mới?
25/11/2019

Tôi thường nhận trả lại tiền rách, chắp dán hoặc cũ mờ song khi mang tiêu đều bị người bán từ chối nhận. (Độc giả Nguyễn Thị Hương)

Vì những tờ tiền này đều bị trả lại khi mang ra tiêu nên tôi đều giữ lại chứ không mang ra dùng. Tôi xin hỏi ở TPHCM có địa điểm nào nhận đổi tiền cũ, tiền rách không đủ điều kiện lưu thông? 

Luật sư tư vấn

Theo điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 điều 4 Thông tư số 25/2013 ngày 2/12/2013 của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông:

1. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông (nhóm nguyên nhân khách quan): Tiền giấy bị thay đổi màu sắc, mờ nhạt hình ảnh hoa văn, chữ, số; nhàu, nát, nhòe, bẩn, cũ; rách rời hay liền mảnh được can dán lại nhưng còn nguyên tờ tiền.

2. Tiền rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản (nhóm nguyên nhân chủ quan): Tiền giấy bị thủng lỗ, rách mất một phần; tiền được can dán; cháy hoặc biến dạng do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao; giấy in, màu sắc, đặc điểm kỹ thuật bảo an của đồng tiền bị biến đổi do tác động của hóa chất (như chất tẩy rửa, axít, chất ăn mòn...); viết, vẽ, tẩy xóa; đồng tiền bị mục hoặc biến dạng bởi các lý do khác nhưng không do hành vi hủy hoại.

Ngoài ra, khoản 1 điều 6 Thông tư số 25/2013/TT-NHNN cũng quy định về việc đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông như sau:

Đối với tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 4 Thông tư này, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, đơn vị thu đổi có trách nhiệm thực hiện việc thu, đổi ngay cho khách hàng có nhu cầu, không hạn chế số lượng, không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Như vậy, nếu tiền này rách, cũ mờ, can dán do quá trình lưu thông thì bạn có thể đổi tiền này ở Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM. Ngân hàng Nhà nước không hạn chế số lượng và không yêu cầu thủ tục giấy tờ.

Tuy nhiên, nếu tiền của bạn rách nát, hư hỏng do quá trình bảo quản muốn được đổi thì phải đáp ứng các điều kiện theo khoản 2 điều 6 Thông tư số 25/2013/TT-NHNN như sau:

- Tiền rách nát, hư hỏng không phải do hành vi hủy hoại.

- Trường hợp tờ tiền bị cháy, thủng, rách mất một phần thì diện tích còn lại phải bằng hoặc lớn hơn 60% so với diện tích tờ tiền cùng loại. Nếu được can dán thì tờ tiền phải có diện tích tối thiểu bằng 90% so với diện tích tờ tiền cùng loại và đảm bảo nguyên gốc, nguyên bố cục một tờ tiền (mặt trước, mặt sau; trên, dưới; bên phải, bên trái), đồng thời nhận biết được các yếu tố bảo an.

Đối với tiền polymer bị cháy hoặc biến dạng co nhỏ lại do tiếp xúc với nguồn nhiệt cao, thì diện tích còn lại tối thiểu phải bằng 30% so với diện tích tờ tiền cùng loại và còn giữ nguyên bố cục một tờ tiền, đồng thời nhận biết được ít nhất hai trong các yếu tố bảo an như: yếu tố hình ẩn trong cửa sổ nhỏ, mực không màu phát quang, phát quang hàng số sêri, dây bảo hiểm, yếu tố IRIODIN, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nếu không đủ điều kiện được đổi tiền nêu trên, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đơn vị thu đổi trả lại tiền cho bạn và thông báo lý do.

Do đó, bạn cần xem xét lại những tờ tiền của mình có đáp ứng các điều kiện nêu trên hay không rồi mang đến chi nhánh Ngân hàng Nhà nước ở TP HCM để đổi tiền.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo - Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội


Số lượt đọc: 833 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác