Làm lộ thông tin công dân bị phạt đến 6 triệu đồng
25/11/2019
Bộ Công an đề xuất phạt tối đa 6 triệu đồng với hành vi cố ý làm lộ bí mật thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu dân cư Quốc gia.

Lần đầu tiên, các quy định trong khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được Bộ Công an đề xuất đưa vào dự thảo bổ sung một số điều của Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Theo đó, Bộ Công an đề xuất phạt từ một triệu đến hai triệu đồng với hành vi: cố ý không cung cấp, cung cấp không đầy đủ thông tin, tài liệu về dân cư; cung cấp thông tin, tài liệu về dân cư sai sự thật hoặc giả mạo tài liệu về dân cư...

Mức phạt sẽ tăng từ hai đến bốn triệu đồng với hành vi làm sai lệch sổ sách, hồ sơ, tài liệu và thông tin công dân; sử dụng, khai thác thông tin sai mục đích. Mức phạt tối đa lên đến 6 triệu đồng với người có hành vi: khai thác trái phép; cố ý làm lộ bí mật thông tin công dân, truy nhập trái phép, phát tán...

Theo quy định của Bộ Công an, công dân có thể khai thác miễn phí thông tin của mình trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tuy nhiên không thể khai thác thông tin của người khác. Tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước sẽ được khai thác thông tin để giải quyết thủ tục hành chính, về khách hàng song phải gửi đề nghị sang Bộ Công an.

Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Bá Đô


Số lượt đọc: 493 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác