Người bắt mảnh đất cằn cỗi nảy mầm xanh
26/06/2020
Rừng keo của ông Trần Đình Xuân

Đã gần 35 năm kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới tại khu vực Bàn Cờ, thuộc thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Vùng đất này ngày ấy cây cối rậm rạp, đất đai cằn cỗi, không bóng người qua lại, nhưng nay hơn 5 ha đất nơi đây đã biến thành trang trại tổng hợp với các loại cây con có giá trị. Mảnh đất cằn cỗi giờ đã nảy mầm xanh từ bàn tay và khối óc của ông Trần Đình Xuân.

Sinh ra ở vùng quê ven sông Trà thuộc thôn Hà Nhai, xã Tịnh Hà. Năm 1987, theo tiếng gọi từ vùng kinh tế mới, ông Trần Đình Xuân, lúc ấy ngoài 30 tuổi đã đưa gia đình lên vùng Bàn Cờ, thuộc thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang để lập nghiệp. Thời gian đầu ông Xuân được cấp cho 1 ha đất đồi để sinh cơ, lập nghiệp. Buổi đầu với bao khó khăn, vất vả, nhưng với sức khỏe dẻo dai, cộng với niềm đam mê bắt sỏi đá biến thành cơm gạo, ông Xuân đã ra sức phát dọn, cày cuốc chăm chỉ. Mảnh đất cằn cỗi, đồi dốc dần biến thành bằng phẳng, ngay ngắn.

Thời gian đầu ông chủ yếu trồng mía, trồng khoai, trồng sắn mì và chăn nuôi gà. Qua vài mùa vụ, ông bắt đầu thu được sản phẩm. Không chịu dừng lại ở đó, ông Xuân bắt đầu mua thêm đất đồi và mở rộng từ 1 ha lên 3 ha và sau gần 35 năm, ông đã có 5 ha đất đồi. Qua bao sự đổi thay, bao biến thiên của giá cả thị trường, mảnh đất này đã thành trang trại tổng hợp với nhiều mô hình canh tác như trồng keo lai, trồng mía, trồng lúa, trồng dưa hấu, trồng ớt, trồng lang, trồng mì; chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà... Ông Trần Đình Xuân cho biết, có những thời điểm, như những năm còn hợp đồng với Công ty Đường Quảng Ngãi để trồng mía, mỗi vụ ông thu về hàng trăm triệu đồng; hay những năm dưa hấu có giá ông cũng thu lãi hàng chục triệu đồng. Để phục vụ cho nghề sản xuất nông nghiệp của mình, ông Xuân còn sắm máy móc, đưa cơ giới hóa vào sản xuất để giảm công lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Năm nay ông Xuân đã 67 tuổi, cái tuổi làm cho sức khỏe ông không còn dẻo dai, cơ bắp như xưa, nhưng tinh thần lao động miệt mài vẫn luôn thôi thúc ông làm việc. Hiện trang trại 5 ha đất đồi của ông, ông dành ra 4 ha để trồng keo lai, hàng năm thu về trên dưới 200 triệu đồng. Ngoài trồng keo lai, ông Xuân còn trồng mía vừa bán cho Công ty vừa bán mía cây cho người dân ép nước. Tận dụng bóng mát của rừng keo, ông Xuân còn nuôi khoảng 300 con gà thả đồi, loại gà thịt dai, thơm ngon luôn được nhiều người ưa chuộng, mỗi năm ông cũng thu về vài chục triệu đồng. Ông cũng nuôi 3 con trâu cái, 3 con heo nái đẻ và 1 bò cái sinh sản.

Ngoài làm kinh tế cho gia đình, ông Trần Đình Xuân còn là một Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân nhiệt tình, sáng tạo, uy tín. Ông luôn tìm cách giúp hội viên nông dân đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả. Ông phụ trách các tổ vay vốn giúp nông dân vay các nguồn vốn từ Ngân hàng chính sách, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với tổng dư nợ trên 2,1 tỷ đồng để hội viên nông dân có điều kiện phát triển sản xuất, vươn lên khá, giàu. Ông còn đứng ra tín chấp để giúp nông dân mua phân bón trả chậm, yên tâm đầu tư sản xuất, không phải vay nóng ở bên ngoài. Hàng năm, mô hình phân bón trả chậm của ông thu hút khoảng 30 hội viên tham gia đăng ký lấy hơn 20 tấn phân bón trả chậm để chăm sóc các loại cây trồng như dưa, ớt, rau, đậu các loại.

Nay đã có tuổi, vóc dáng đã hao gầy, nhưng tính cách niềm nở, chan hòa, tinh thần yêu lao động, biết quí trọng hội viên, quí trọng bà con, ông Trần Đình Xuân luôn được mọi người quí mến, tin cậy thường xuyên tìm đến học hỏi kinh nghiệm, phương pháp sản xuất để làm kinh tế đạt hiệu quả cao cho gia đình.

Thu Phượng - Kim Cúc


Số lượt đọc: 444 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác