Tìm ra cách phục hồi nội tạng an toàn hơn
27/06/2020

Các nhà khoa học tại Đại học Bách khoa Tomsk (TPU) vừa tìm ra một phương pháp mới có thể cải thiện phương pháp cấy ghép được sử dụng để “sửa chữa” các cơ quan nội tạng của con người bị hư hỏng.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Surface & Coatings Technology.

Ngày nay, cải tiến vật liệu để sản xuất các loại giá đỡ polymer được sử dụng để sửa chữa mô hoặc phân phối thuốc là một lĩnh vực của y sinh. Sau khi được cư trú với các tế bào hoặc thuốc cần thiết, giá đỡ đặc biệt được cấy vào vùng bị tổn thương của cơ quan cần được hỗ trợ, sau đó tan dần, được thay thế bằng các mô của cơ thể.

Mặc dù vậy, theo các nhà khoa học, loại giá đỡ hiện đại dù hoàn toàn tương thích về mặt sinh học và có tính chất cơ học tốt, việc sử dụng chúng vẫn bị hạn chế bởi một vấn đề nghiêm trọng đó là vật liệu polyester kị nước, chúng không bị ướt khi tương tác với các phân tử nước .

"Tính kị nước của giá đỡ vấp phải hạn chế sử dụng cả trong y học tái tạo và phân phối thuốc nhắm mục tiêu. Tính kị nước làm suy yếu sự gắn kết và phân chia tế bào, cũng như tăng thời gian phân hủy của giá đỡ trong cơ thể", Anna Lipovka, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Có các phương pháp để tăng độ bền cho giá đỡ, một trong những hiệu quả nhất là điều trị plasma. Nhưng các nhà khoa học giải thích rằng trong vài ngày, hiệu quả của việc điều trị như vậy sẽ yếu đi và biến mất sau một vài tuần, làm xấu đi tỷ lệ sống sót của giá đỡ.

Để cải thiện, các nhà khoa học TPU đã quyết định bổ sung xử lý plasma bằng cách bôi một lớp mỏng graphene oxit lên bề mặt giá đỡ. Theo các nhà khoa học, vật liệu nano này có tính kị nước cao, không bị suy giảm theo thời gian.

Các thử nghiệm so sánh đã chỉ ra rằng vật liệu này giữ được độ ưa nước cần thiết trong một thời gian đủ dài. Theo các nhà khoa học, đây là một thành tựu lớn trong việc phát triển các vật liệu cấy ghép an toàn, cần thiết khẩn cấp bằng phẫu thuật tái tạo hiện đại trong điều trị tim mạch, ung thư và các bệnh khác.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu của TPU kỳ vọng muốn nghiên cứu sự tương tác mới của giá đỡ với các tế bào và mô sống trong quá trình cấy ghép.

Cùng với các chuyên gia từ Cao đẳng Hoàng gia London, các nhà nghiên cứu muốn sử dụng quy trình xử lý bằng laser để tạo ra một lớp điện dẫn cho phép theo dõi trạng thái của giá đỡ trong cơ thể.

Trang Phạm

Theo Sputnik


Số lượt đọc: 666 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác