Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ trồng nha đam
13/07/2020
Mô hình trồng cây nha đam của hộ ông Bùi Minh Hải, ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức
Với đặc tính chịu hạn tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, năng suất cao, nha đam đang là một trong những cây trồng mang lại nguồn thu ổn định cho nhiều nông dân tại huyện Châu Đức.

HIỆU QUẢ HƠN TRỒNG TIÊU

Năm 2018, cây nha đam lần đầu tiên được đưa về trồng tại huyện Châu Đức. Đây là cây trồng có vốn đầu tư ít nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Sau 2 năm bén rễ trên vùng đất Châu Đức, cây nha đam hiện đạt năng suất 4-6 tấn/sào, giá bán 1.500 -2.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, mô hình trồng nha đam cho thu nhập 300-330 triệu đồng/ha.

Là một trong nhưng hộ đầu tiên trồng nha đam tại xã Bình Giã, huyện Châu Đức, bà Hoàng Thị Huê, ấp Vĩnh An, cho biết, loại cây này dễ trồng, phù hợp với đất đỏ pha sỏi và khí hậu khô nóng, sản lượng trung bình đạt 10 tấn/năm/sào. Với 6 sào nha đam đang trồng, sau khi trừ chi phí, gia đình bà thu nhập khoảng 180 triệu/năm. Nha đam do gia đình bà trồng hiện đang được các công ty ở TP. Hồ Chí Minh thu mua, thông qua sự giới thiệu, hỗ trợ của Hội Nông dân huyện.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế của cây nha đam, thời gian qua, Hội Nông dân huyện Châu Đức đã khuyến khích hội viên mở rộng thêm diện tích trồng. Từ 6 sào ban đầu, hiện diện tích trồng nha đam toàn huyện lên 10ha, chủ yếu ở địa bàn xã Bình Ba, Suối Nghệ, Kim Long, Sơn Bình, Suối Rao…

Ông Bùi Minh Hải, ấp Suối Lúp, xã Bình Ba, huyện Châu Đức cho biết, sau khi thăm quan mô hình trồng nha đam tại xã Suối Rao và Suối Nghệ, với sự hỗ trợ của Hội Nông dân huyện, ông mạnh dạn chặt bỏ 3.000m2 diện tích trồng tiêu lâu năm, già cỗi của gia đình để chuyển sang trồng nha đam. Mức chi phí ban đầu khoảng 30 triệu đồng/sào, bao gồm: đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt, làm đất, giống, phân bón… Sau hơn 1 tháng xuống giống, hiện 18.000 cây nha đam của ông đang phát triển tốt, dự kiến năng suất đạt 6 tấn/sào. Đặc biệt, một số doanh nghiệp ở TP. Hồ Chí Minh đã cam kết thu mua nha đam của gia đình ông với giá khoảng 1.500 đồng/kg. “Trồng cây nha đam vốn đầu tư không lớn, dễ chăm sóc. So với với cây tiêu, hiệu quả kinh tế của cây nha đam cao gấp đôi”, ông Hải chia sẻ thêm.

MỞ RỘNG DIỆN TÍCH NHƯNG KHÔNG PHÁT TRIỂN Ồ ẠT

Ông Thân Xuân Động, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Đức cho biết: Mô hình trồng cây nha đam trên địa bàn huyện được triển khai theo Nghị quyết 05/2018/NQ-HĐND về chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hộ trong nông nghiệp, thủy sản bằng hình thức hỗ trợ người dân mua hệ thống tưới tiết kiệm nước, giống cây trồng, vật nuôi, vật tư và thuốc BVTV. Sau hơn 2 năm triển khai, mô hình đã mang lại hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Từ 6 sào ban đầu, dự kiến đến cuối năm 2021, diện tích trồng nha đam trên địa bàn huyện sẽ tăng lên khoảng 50ha. Hội Nông dân phối hợp cùng DN cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật, chuyển giao quy trình sản xuất cho các hộ tham gia trồng nha đam. Đặc biệt, Hội Nông dân cũng tư vấn, hướng dẫn người dân không mở rộng diện tích ồ ạt, tránh cung vượt cầu, dẫn đến tình trạng bị ép giá như nhiều loại cây trồng khác.

Để sản phẩm nha đam có đầu ra ổn định, Hội Nông dân huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tìm kiếm DN trong và ngoài tỉnh thu mua sản phẩm cho nông dân. Hiện nay, toàn bộ sản lượng nha đam trên địa bàn huyện đều được các DN như Công ty Gavico, Nha đam Việt, Công ty CP thực phẩm Cánh Đồng Việt (TP.Hồ Chí Minh)… thu mua với giá từ 1.500-2.000 đồng/kg. 

PHÚC HIẾU - XUÂN ĐỘNG


Số lượt đọc: 490 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác