Nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy online như thế nào?
17/08/2020
Người dân làm thủ tục nộp lệ phí trước bạ tại Cục Thuế tỉnh

Từ ngày 1/8, Cục Thuế tỉnh triển khai nộp lệ phí trước bạ (LPTB) điện tử và trao đổi dữ liệu điện tử LPTB đối với ô tô, xe máy đăng ký trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, sau hai tuần triển khai, nhiều người dân vẫn chưa nắm hết được các quy trình, cách nộp ra sao. Trao đổi với  phóng viên Báo BR-VT  về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Cường, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Nhằm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ điện tử hóa các thủ tục hành chính qua phương thức dịch vụ công trực tuyến cũng như tạo thuận lợi cho người nộp thuế (NNT), thời gian vừa qua, ngành Thuế đã đẩy mạnh rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính đi đôi với hiện đại hóa công tác thu nộp, đặc biệt là việc triển khai cung cấp dịch vụ cho người dân nộp LPTB điện tử đối với ô tô, xe máy. Dịch vụ này không chỉ tiết kiệm chi phí cho NNT mà còn góp phần thực hiện nhiệm vụ điện tử hóa thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác thu nộp NSNN.

* Phóng viên: Người dân có thể thực hiện việc nộp LPTB bằng hình thức thế nào, thưa ông?

- Ông Nguyễn Minh Cường: NNT có thể lựa chọn khai thuế theo 1 trong 2 hình thức, đó là tại cơ quan thuế, hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Tuy nhiên, hiện nay hình thức khai thuế điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia/Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế mới chỉ áp dụng với NNT tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Các tỉnh, thành phố còn lại sẽ triển khai sau và Cục Thuế tỉnh sẽ có thông báo trong thời gian tới.

* Ông có thể nói rõ hơn về các quy trình để thực hiện việc nộp LPTB?

- NNT phải thực hiện theo 3 bước.

Bước 1, khai thuế: NNT khai, nộp tờ khai lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế. Sau đó, người nộp LPTB sẽ nhận được “Thông báo nộp lệ phí trước bạ” (trong đó có ghi rõ “Mã hồ sơ”) và “Tin nhắn” từ Tổng cục Thuế tới số điện thoại đã đăng ký. “Mã hồ sơ” này sẽ được sử dụng trong quá trình người dân nộp lệ phí trước bạ tại Cổng Dịch vụ công quốc gia/ngân hàng thương mại/ tổ chức trung gian thanh toán.

Bước 2, nộp thuế: Người dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia hoặc kênh thanh toán điện tử của ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để nộp lệ phí trước bạ cho ôtô, xe máy.

Bước 3, nhận tin nhắn từ Tổng cục Thuế để đến cơ quan cảnh sát giao thông làm thủ tục đăng ký xe như quy định.

Sau khi hoàn thành bước 2, người nộp LPTB sẽ nhận được tin nhắn từ Tổng cục Thuế vào số điện thoại đã đăng ký với cơ quan thuế với nội dung “Ho so LPTB da duoc truyen sang CSGT. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc”. Khi đến cơ quan công an để đăng ký xe, người dân kê khai, cung cấp “Mã hồ sơ” cho cơ quan cảnh sát giao thông để làm thủ tục đăng ký xe, cấp biển số theo quy định.

* Như vậy, để nộp được LPTB điện tử, người dân phải bảo đảm điều kiện gì?

- Đối với người nộp LPTB qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia phải có tài khoản đã đăng ký trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và tài khoản này đã được liên kết với tài khoản ngân hàng. Đối với người nộp LPTB qua các ngân hàng thương mại phải có tài khoản đã đăng ký dịch vụ thanh toán điện tử (Internet Banking) tại một trong các Ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Agribank, VPBank, MBBank, TPBank, BIDV.

Ngoài ra, người nộp LPTB có thể sử dụng tài khoản của mình để nộp thay cho cá nhân khác trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia và ngược lại. Các bước thực hiện theo thứ tự như trên nhưng tại bước nộp LPTB, người nộp LPTB chọn “Thanh toán” ở mục “Nộp thay thuế cá nhân/thuế trước bạ” và tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn.

* Xin cảm ơn ông!

PHAN HÀ (Thực hiện)


Số lượt đọc: 1004 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác