Hiệu quả mô hình CLB “phòng, chống tệ nạn xã hội” tại ấp Phước Tân 5
24/08/2020

Ấp Phước Tân 5 có địa bàn rộng, phân tán với 305 hộ dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp, ve chai. Do địa bàn chưa thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán và kinh tế eo hẹp nên một số thanh niên nam giới phải đi làm xa, việc quản lý con em mắc tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, trước tình hính đó Hội LHPN xã thành lập CLB phòng chống TNXH. Đây là một trong những mô hình tuyên truyền, giáo dục pháp luật hiệu quả; xóa bỏ “điểm nóng” về các tệ nạn xã hội.

Để Câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, hằng năm, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ xây dựng kế hoạch sinh hoạt cụ thể và chia nhỏ các hội viên làm 3 tổ để tiện sinh hoạt. Định kỳ 3 tháng/lần sinh hoạt Câu lạc bộ và 1 tháng/lần họp Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ, kịp thời nắm bắt tình hình các tổ. Tại các buổi sinh hoạt, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền tới các thành viên về: Phát triển kinh tế, nuôi con khỏe dạy con ngoan, công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, tuyên truyền chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về Luật Hôn nhân gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống buôn bán phụ nữ và trẻ em; về an toàn giao thông và vận động nhân dân thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự… Với nhiều hình thức hoạt động phù hợp, kết hợp giao lưu văn nghệ, buổi sinh hoạt nào cũng thu hút đông đảo các hội viên trong và ngoài Câu lạc bộ tham gia, tạo không khí sôi nổi, vui vẻ.

Linh hoạt trong lồng ghép các nội dung sinh hoạt, thay đổi cách thức hoạt động phù hợp, Câu lạc bộ “phòng chống tệ nạn xã hội” của Ấp Phước Tân 5 đã thực sự phát huy hiệu quả. Sau 10 năm hoạt động, đến nay, các thành viên trong Câu lạc bộ đã trở thành “hạt nhân nòng cốt” trong việc tuyên truyền pháp luật cho bà con nhân dân trong ấp và trong xã; động viên những trường hợp lầm lỡ hòa nhập cuộc sống.. Đặc biệt, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được đông đảo hội viên phụ nữ và nhân dân tích cực tham gia, hưởng ứng.

Theo bà Phan Thị Thanh Thúy - Chi hội trưởng phụ nữ, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ chia sẻ : “Từ khi thành lập Câu lạc bộ đến nay, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội tại địa bàn có chiều hướng giảm hẳn. Đặc biệt, năm 2019, chúng tôi không phải giải quyết vụ việc mâu thuẫn, xô sát nào trong tổ dân cư; không xảy ra tình trạng trộm cắp vặt, cờ bạc; việc quản lý con em trong tổ tổ được chặt chẽ hơn”

Hàng quý sinh hoạt Ban Chủ nhiệm CLB đã biểu dương những cá nhân làm tốt công tác tuyên truyền về phòng chống tội phạm. Từ đó, chị em sẽ về phổ biến, giáo dục con em trong gia đình mình, nâng cao tinh thần đề cao cảnh giác của mỗi cá nhân. Chị Thúy khẳng định nhờ hoạt động hiệu quả của CLB, trên địa bàn ấp đã giảm hẳn các tệ nạn như cờ bạc, ma túy và tình trạng con em hư hỏng, bỏ học... Nhiều tấm gương phòng chống tội phạm được ghi nhận, trở thành động lực lớn cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

 

Võ Thị Hồng Thắng – CT. Hội LHPN


Số lượt đọc: 592 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác