Mạnh dạn thử nghiệm những cây trồng mới
24/09/2020
Anh Lợi bên vườn cây chanh vàng Mỹ

Với niềm đam mê trồng cây lạ theo hướng sản xuất hàng hóa, anh Đỗ Văn Lợi sống tại ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiên phong đưa cây chanh vàng Mỹ về trồng thử tại mảnh vườn nhà và đã có những thành công ban đầu.

Đúng hẹn, anh tiếp chúng tôi trên mảnh vườn rộng khoảng 4.000m2. Tay nâng niu trái chanh vàng Mỹ đầu vụ, anh Lợi chia sẻ: Toàn bộ diện tích đất mảnh vườn này, trước đây anh trồng cây đu đủ, nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cho gia đình chẳng đáng là bao. Với niềm đam mê trồng cây, làm vườn, khám phá cái mới, anh tìm hiểu, học hỏi qua bạn bè và qua internet, anh nhận thấy cây chanh vàng Mỹ ngoài việc sử dụng làm thực phẩm cho con người còn có thể làm cây cảnh trưng bày trong ngày tết. Cuối năm 2019 anh Lợi liên hệ và đặt mua cây giống chanh vàng Mỹ từ Hà Nội đưa về trồng.

Anh Lợi cho biết, một cây chanh vàng Mỹ giống có chiều cao khoảng 40- 80cm có giá từ 100.000- 300.000 đồng/cây. Trước khi trồng cần đào hố, rải phân chuồng ủ hoai, thêm tro trấu và phân lân, một ít thuốc trừ sâu để trị rệp sáp và tuyến trùng rễ, rồi đặt bầu cây xuống sao cho mặt đất bầu bằng mặt đất. Cắm một vài cây tre để giữ cho cây mới trồng đứng thẳng không bị gió lay gốc. Cây được trồng theo từng hàng thẳng, hàng cách hàng 3m, cây cách cây 2m. Thời gian từ lúc trồng đến khi cây xuất hiện đọt non chuyển sang bánh tẻ có thể bón bổ sung thêm phân NPK hoặc sử dùng phân trùn quế hòa tan với nước xịt lên cành lá để cây ra đợt đọt non mới đồng loạt hơn.

Việc chăm sóc vào thời kỳ cây ra hoa đậu trái cũng rất quan trọng, vì thế cần xử lý đúng kỹ thuật. Cần hái bỏ hết các quả nhỏ, dùng kéo cắt bỏ bớt các chồi vượt, các cành già, cành nhỏ mọc trong tán làm cho cây thông thoáng thì  cây sẽ cho ra trái sai.

Cây chanh vàng Mỹ thường gặp côn trùng chích hút, đặc biệt là sâu vẽ bùa. Khi gặp loài sâu này sử dụng Padan 95WP nồng độ 0,05-0,1% phun trực tiếp lên lá.

Trái chanh vàng Mỹ dễ nhận biết so với các loài chanh khác. Trái khi còn nhỏ có màu vàng nhạt, khi về già trái chuyển hoàn toàn sang màu vàng. Trái có hình dáng thon dài, đuôi trái có núm lồi, ít hạt, trái to, trung bình khoảng 7-8 trái /kg.

Năm đầu mỗi cây chỉ thu hoạch được từ 1-2 kg. Tuy nhiên qua năm thứ hai cây cho năng suất khoảng 10-15 kg/cây và sau ba năm cây cho trái gấp đôi năm thứ hai. Thời gian từ lúc đậu trái đến lúc thu hoạch khoảng 100 ngày. Trái chanh vàng Mỹ không ngọt nhưng ít chua có thể làm thuốc thảo dược. Trái chín có màu vàng óng bắt mắt và trái có thể lưu lại trên cây với thời gian khoảng 2 tháng nên thường được sử dụng trang trí, nhất là chưng trong nhà vào những ngày tết.

Sau gần một năm trồng thử nghiệm cây chanh vàng Mỹ, hiện vườn của anh có khoảng 1.300 cây chanh vàng Mỹ, trong đó khoảng một nửa số cây đang cho thu hoạch trái. Giá chanh trái bán sỉ khoảng 30.000 đồng/kg, bán lẻ khoảng 90.000 đồng/kg trái.

Để có nguồn thu, lấy ngắn nuôi dài, ngoài việc trồng cây thu hoạch trái, anh còn giâm cành bán cây giống, tỉa cành tạo dáng, chăm sóc trái để bán cây chưng ngày tết. Theo tính toán từ nay đến cuối năm anh cung cấp cho thị trường khoảng 500 - 600 cây. Cây giống có giá khoảng 60.000- 200.000 đồng/cây tùy loại, cây có trái bói giá bán khoảng 500.000 đồng/cây.

Không chỉ có cây chanh vàng Mỹ, vườn của anh còn trồng cả cây sung Mỹ, dâu Đài Loan, Sapo ruột đỏ khổng lồ, vú sữa Hoàng kim… đang trong thời kỳ bói trái. Trong tương lai, anh Lợi có kết hoạch thu mua chanh trái và xây dựng thương hiệu cây giống cho riêng mình trên mảnh đất anh đang canh tác.

Trọng Hoàng - Trung tâm Khuyến nông BRVT


Số lượt đọc: 494 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác