Gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi của huyện Mai Châu
22/10/2020
Với mô hình kinh tế trang trại tổng hợp, từ hộ nghèo gia đình Nguyễn Văn Bình, xã Xăm Khòe đã vươn lên trở thành hộ điển hình trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện Mai Châu.

Trong những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” được phát động và có sức lan tỏa rộng khắp trên toàn huyện Mai Châu, qua đó xuất hiện nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo. Tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Văn Bình, xóm Xuân Tiến, xã Xăm Khòe với mô hình trang trại tổng hợp đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Cùng cán bộ Hội Nông dân xã Xăm Khòe, chúng tôi đến thăm mô hình kinh tế của gia đình anh Nguyễn Văn Bình. Xung quanh ngôi nhà khang trang là cây ăn quả và chuồng trại chăn nuôi. Anh Bình tâm sự: Xuất thân từ gia đình nông dân, bố là thương binh, nghề nghiệp chính là trồng lúa, mỗi năm sản xuất được 2 vụ chỉ đủ lương thực cho gia đình. Hoàn cảnh khó khăn đeo bám. Đến năm 1996, gia đình quyết định chuyển đổi một phần diện tích đất canh tác, đất vườn tạp sang trồng 150 cây táo và trồng xen thêm cây màu. Cuộc sống gia đình bắt đầu có sự chuyển biến tích cực, có đồng ra, đồng vào trang trải cuộc sống.

 
Nhận thấy hiệu quả kinh từ cây táo mang lại, năm 2006, gia đình anh tiếp tục mở rộng diện tích trồng táo và nhãn, mở rộng ao thả cá theo mô hình trang trại trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà. Từ sự mạnh dạn đó, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế, thu nhập ổn định cho gia đình anh. Sau nhiều năm đầu tư theo phương châm "lấy ngắn nuôi dài”, hiện tại mô hình kinh tế được mở rộng, phát triển đa dạng với các loại cây ăn quả như táo, cam, nhãn, chuối, xen kẽ chăn nuôi gà, vịt, cá đã cho thu nhập kinh tế cao. Để có được kết quả này, anh Bình chia sẻ: Sau khi đi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi gà ở tỉnh Hưng Yên, trở về tôi đã bàn với gia đình đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại với quy mô khoảng 200 m2 và nuôi trên 300 con gà, gần 100 con vịt, kết hợp đào ao nuôi thả cá. Từ đó đến nay, trung bình mỗi năm trừ chi phí, gia đình tôi thu trên 300 triệu đồng/năm.
 
Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Bình còn tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với mức lương trung bình 3,5 triệu đồng/người/tháng. Từ kinh nghiệm thực tiễn của mình, anh Bình luôn sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng cây ăn quả đã tích lũy, học hỏi được với những hộ có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình trẻ như gia đình Hà Văn Hoàng ở xóm Sun, gia đình bà Nguyễn Thị Lê, xóm Tân Tiến, gia đình ông Khà Văn Đạt ở xóm Te...  Anh đã giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm trồng táo, ghép nhãn có hiệu quả kinh tế cho bà con trong xóm, xã để cùng phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập.
 
Đồng chí Sùng A Chênh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mai Châu cho biết: Gia đình anh Bình là hộ luôn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động, đặc biệt là phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Từ phong trào này, gia đình anh đã giúp đỡ, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Bên cạnh đó, gia đình anh còn thường xuyên vận động người dân trong thôn, xóm gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ một hộ khó khăn nay đã trở thành hộ giàu, liên tục nhiều năm đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã Xăm Khòe và huyện Mai Châu. Năm 2019, gia đình anh Bình được nhận danh hiệu "Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện”, được UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” của địa phương.
 
Thu Hường


Số lượt đọc: 843 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác