Cẩn trọng khi đeo khẩu trang lúc trời mưa
24/10/2020
Khẩu trang bị ẩm ướt mà không được thay ngay sẽ trở thành vật truyền nhiễm virus một cách dễ dàng mà ít ai có thể lường được.

Hỏi: Mấy hôm nay trời mưa, ra đường nếu đeo khẩu trang thường bị ướt. Xin hỏi, có nên đeo khẩu trang ướt?

Lê Mai Hoa (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, Phòng Thí nghiệm Vật lý Ứng dụng, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Khẩu trang ướt chắc chắn không còn tác dụng lọc không khí. Nguyên lý là nước có sức căng bề mặt ngoài, khi tiếp xúc với khẩu trang, sức căng này làm không khí không thể đi qua khẩu trang mà buộc phải đi qua các kẽ hở của mũi, má, cằm… Do vậy, khi đeo khẩu trang vào lúc trời mưa, chúng ta cảm thấy rất khó thở. 

Vào mùa thu đông, thời tiết sương mù, độ ẩm cao. Điều này cũng khiến khẩu trang có thể bị ẩm ướt. Môi trường ẩm ướt này là điều kiện lý tưởng để virus xâm nhập, sinh sôi nên nếu sử dụng khẩu trang ướt sẽ khiến chúng ta dễ nhiễm bệnh hơn.

Những người đang tham gia hoạt động cường độ cao như chạy có thể không cần đeo khẩu trang nhưng nên hoạt động ở một địa điểm có hệ thống thông gió và trao đổi không khí tốt hơn cũng như có thể duy trì khoảng cách với người khác.

Loại khẩu trang có lỗ thông hơi một chiều cho phép người đeo thở qua một lỗ trên vật liệu có thể đẩy các giọt bắn từ đường hô hấp ra ngoài vì thế không giúp  tránh lây truyền Covid-19 sang người khác. 

Dù việc đeo khẩu trang là rất cần thiết để phòng ngừa dịch nhưng có những trường hợp không nên đeo khẩu trang. Đó là trẻ em dưới 2 tuổi, người khó thở, suy giảm khả năng hô hấp. Trẻ em ở mọi lứa tuổi bị rối loạn phát triển, khuyết tật hoặc các tình trạng sức khỏe cụ thể khác không nên bắt buộc sử dụng khẩu trang.


Số lượt đọc: 825 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác