Kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng
09/11/2020
Cua đồng là loại rất dễ nuôi, tuy nhiên trong quá trình chăm sóc bà con cũng cần có những kiến thức nhất định. Hôm nay, tôi xin chia sẻ cùng bà con về kỹ thuật đã được áp dụng thành công ở nhiều mô hình tại các gia đình nuôi cua trong bể xi măng.Và đã có nhiều hộ gia đình giàu lên nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi cua đồng này. Xin mời bà con cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trước kia cua đồng tự nhiên rất sẵn có, nhất là khi thời tiết nắng nóng, cua bò lổm ngổm trên đồng ruộng, có khi cả buổi chiều cũng bắt được vài chậu cua mang về. Nhưng mấy năm trở lại đây cua tự nhiên giảm dần. Và bắt đầu con người nghĩ đến việc nuôi cua đồng thương phẩm để cung cấp ra thị trường. Trong đó phải kể đến phương pháp nuôi cua đồng trong bể xi măng tại gia đình. Ưu điểm của cách nuôi này là người nuôi dễ dàng chăm sóc, quản lý số lượng cua cũng như thuận tiện trong khâu thu hoạch. Nếu bạn đang có ý định nuôi cua đồng trong bể xi măng, nhưng lại chưa có chút kiến thức gì, thì bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều và cho hiệu quả kinh tế cao.

1. Chuẩn bị bể xi măng thả cua giống.

- Tùy thuộc và mô hình của bạn mà thiết kế bể nuôi cua có kích thước lớn nhỏ khác nhau. Trung bình, bể xi măng có kích thước rộng hơn 50m2, chiều cao 1 m. Đáy bể cần phải thiết kế có độ dốc chênh lệch, làm hệ thống cấp thoát nước bằng ống nhựa có khóa van ở phần trũng. Trên bể có lưới che chắn tránh ánh nắng rọi vào bể. 
- Cần phải tẩy rửa sạch các chất xi măng có trong bể bằng việc dùng thân cây chuối chặt nhỏ cho vào bể ngâm 1 tuần rồi thảo sạch mạnh nước. Dùng vòi xịt mạnh vào bể để trôi hết lớp cạn xi măng ra ngoài. Sau đó khử trùng bể bằng Chlorine hoặc thuốc tím trước khi thả cua giống.
- Xếp những tảng đá ong vững chắc trồng lên nhau (cách miệng bể khoảng 0,5m) để tạo hang hốc cho cua trú ẩn. Lưu ý làm hang ở phần cao của bể. Đầu trũng chứa nước khoảng 4-7cm (chỗ sâu nhất khoảng 7cm nước) và diện tích nước chiếm 1/3 diện tích bể.

2. Điều kiện nước, và nhiệt độ

- Nước là nước ngọt, không có chất tẩy rửa, nên dùng nước giếng khoan có độ PH khoảng 6,5 đến 8; không bị nhiễm chất độc hại, nước thải sinh hoạt...
- Nhiệt độ thích hợp để cua phát triển từ 25- 270C.

3. Cách chọn cua giống thả bể xi măng

- Yếu tố quan trọng nhất quyết định đến số lượng cua sau này là chọn cua cùng 1 lứa. Tại sao lại phải chọn cua cùng 1 lứa? Bởi vì cua là loài giáp sát khi lột bỏ vỏ chúng rất yếu. Nếu cua không cùng lứa chúng có thể ăn thịt lẫn nhau trong quá trình lột bỏ. Tốt nhất bà con nên mua cua giống tại các trung tâm phân phối giống.
- Lựa chọn cua giống có kích thước 1,2 đến 1,4cm; khoảng 350 đến 400con/kg, cua to đồng đều, khoẻ mạnh, vỏ sáng bóng, nhanh nhẹn và không bị thiếu bộ phân chân, càng.

4. Mật độ thả và thời điểm thả cua giống.

- Thời gian thả: Từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm, thả giống vào sáng sớm hoặc chiều mát. 
- Mật độ: từ 20-30 con/ m2.

5. Vệ sinh bể

- Cần thường xuyên vệ sinh bể xi măng bằng cách xả hết nước trong bể, thay nước sạch cho cua. Tránh để cua ăn thức ăn thừa bị ôi thiu.

- Tháng đầu cua còn bé thì 5 ngày thay nước 1 lần, Các tháng tiếp theo chu kỳ 2 ngày thay nước 1 lần. Việc làm này giúp cua mau chóng lột vỏ, và phòng trừ 1 số bệnh kỹ sinh trùng trong cua.

- Thời gian thay nước: nên thay vào buổi trưa, vì lúc này của vẫn đang ẩn láu trong hang hốc.

- Nhặt bỏ những con đã chết ra khỏi bể.

Lưu ý: khi thay nước, bà con cần có miếng lưới bịt ở miệng cống tránh tình trạng cua thoát ra ngoài. Khi bơm nước cần bơm từ từ để không gây tổn thương tới cua.

6. Thức ăn và cách cho cua ăn.

Thức ăn: Cua là loài ăn tạp, vì vậy thức ăn cho cua rất dễ kiếm, tốn ít chi phí: mùn bã hữu cơ, cám rang, bột ngô, bột gạo, khô lạc... Ngoài ra, chúng còn thích ăn thịt những loại thân mềm như: trai, ốc, hến, cá tạp, giun cỡ nhỏ... 

- Lúc mới thả, bà con có thể dùng bột ngô nấu chín thả vào bể. 1 ngày cho ăn 2 lần lúc sáng sớm và chiều tối, với khẩu phần 5%.
- Tháng 2- 4 có thể cho ăn thêm thịt ốc bươu vàng, cám công nghiệp, cám ngô nấu chín với khẩu phần 7%.

- Thời gian từ 4- 6 tháng khẩu phần tăng lên 10%.

Lưu ý: Bà con nên cho cua ăn vào khoảng thời gian nhất định trong ngày. Thường thì buổi sáng cho ăn từ 5 giờ sáng, chiều vào 6 giờ chiều, lúc này cua thường bò ra khỏi hang hốc đi kiếm thức ăn.

7. Thời gian thu hoạch

- Sau 9-10 tháng cua sẽ cho thu hoạch. Khi cua đạt kích thước thương phẩm (50- 55 con/kg) được giá cao có thể tiến hành thu hoạch.
- Bà con có thể lựa chọn những con cua cái to khỏe, đang có trứng nuôi tiếp để chúng sinh sản nhân giống cho vụ tiếp theo.

Với bài viết này , bà con có thể tham khảo thêm đồng thời kết hợp các phương pháp làm của các hộ gia đình đã nuôi cua thành công trong bể xi măng để có được kiến thức chọn lọc tốt nhất. Hoặc bà con có thể tham khảo Kỹ thuật nuôi cua đồng trong ao và trong ruộng. Từ đó bà con áp dụng vào mô hình nuôi của đồng tại gia đình mình hiệu quả hơn. Chúc bà con thành công!


Số lượt đọc: 948 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác