Người trồng mai hy vọng vụ Tết bội thu
28/12/2020
Ông Huỳnh Ngọc Hải (KP. Hải Hòa, TT. Long Hải, huyện Long Điền) chăm sóc mai chuẩn bị phục vụ Tết Tân Sửu 2021
Thời tiết thuận lợi, dự báo năm nay, mai cảnh sẽ đẹp và dồi dào. Người trồng mai lúc này đang bộn bề công việc, chộn rộn chờ một mùa Tết bội thu.

Sở hữu hơn 2.000 gốc mai, nhưng vụ Tết này, ông Huỳnh Ngọc Hải (KP. Hải Hòa, TT. Long Hải, huyện Long Điền) chỉ đủ sức chăm bón, tạo dáng cho khoảng 500 cây mai ghép giống Minh Đạm. Theo ông Hải, mai ghép giống Minh Đạm có hương thơm nhẹ, dễ chịu, màu vàng tươi. Trong quá trình chăm sóc, cây ít sâu bệnh. Tại vườn mai của gia đình ông Hải, lá mai đã chuyển từ màu xanh tươi sang vàng, chuẩn bị cho giai đoạn đơm hoa. Công việc chính bây giờ của ông là giữ độ ẩm cho cây, kiểm soát dịch bệnh, sâu hại. “Việc cắt tỉa nhánh, uốn cành, chỉnh thế… đã hoàn tất. Chờ đến giữa tháng Chạp sẽ lặt lá. Thời tiết năm nay rất thuận lợi, nên chắc chắn sẽ có nhiều cây đẹp bán Tết”, ông Hải tự tin.

Tương tự, tại vườn mai của gia đình ông Vũ Văn Thịnh (phường Long Tâm, TP. Bà Rịa), mọi công việc chăm sóc, tưới, tạo dáng cho cây mai cũng đang được hoàn thiện. Ông Thịnh cho hay, năm ngoái thị trường mai khá sôi động, đến ngày 25 tháng chạp, mai của gia đình ông đã bán hoặc cho thuê hết. Với giá ổn định, vụ mai tết năm ngoái, sau khi trừ các chi phí gia đình ông Thịnh thu về khoảng 300 triệu đồng. 

Năm nay, ông Thịnh chuẩn bị 1.000 cây mai phục vụ Tết Tân Sửu, tăng 10% so với năm ngoái. Theo ông Thịnh, hoa mai chưng trong ngày Tết là tượng trưng mang theo khát vọng về sự đủ đầy, ấm no. Vì vậy, dù ngày nay có rất nhiều loại hoa chưng Tết, nhưng hoa mai với vẻ đẹp rực rỡ vẫn được ưa chuộng nhất. “Tôi không lo việc tiêu thụ không được, mà chỉ lo không có mai đẹp để bán”, ông Thịnh nói.

Tại vườn mai của ông Thịnh có nhiều gốc mai giá lên đến 20-30 triệu đồng. Thậm chí có cây cả trăm triệu đồng vì thế đẹp, lâu năm. Tuy nhiên, nhận biết xu hướng thị trường những năm gần đây, phân khúc mai đắt tiền thường tiêu thụ chậm, năm nay, ông Thịnh tập trung chăm sóc mai có giá bình dân (trên dưới 1 triệu đồng). Ngoài ra, ông Thịnh cũng đã phân loại và ướm giá thuê mai tại vườn để dễ dàng quản lý khi vào cao điểm. Theo đó, giá cho thuê dự kiến sẽ ở mức 30-40% giá trị cây mai, dao động từ 500.000 đến vài chục triệu/cây. “Năm ngoái người thuê mai nhiều lắm nên năm nay mình chủ động từ sớm để tránh cận tết cập rập, khó quản lý”, ông Thịnh cho biết.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 100 hộ trồng mai, tập trung chủ yếu ở TT. Long Hải (Long Điền), TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu và TX. Phú Mỹ. 

Nhằm tìm thêm thị trường tiêu thụ, những năm qua nhiều địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp quảng bá mai của nghệ nhân BR-VT như tổ chức hội hoa xuân từ 23-27 âm lịch tại TT. Long Hải (huyện Long Điền) để các nghệ nhân trồng mai giao lưu, quảng bá các tác phẩm của mình. Hiện nay, thị trường tiêu thụ mai dịp Tết chủ yếu là trong tỉnh và các địa phương lận cận như  TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai…

Bài, ảnh: PHÚC HIẾU


Số lượt đọc: 1106 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác