Phong trào thi đua “CCB gương mẫu’’ năm 2020
01/01/2021
Hội CCB Họp mặt kỷ niệm Ngày thành lập QĐND VN

Ngay từ đầu năm 2020  Hội đã xây dựng kế hoạch phong trào thi đua “ Cựu chiến binh gương mẫu năm 2020’’ triển khai cho các Chi hội, đăng ký thực hiện với Hội: Đợt 1: Từ đầu năm đến 19/5; Đợt 2: Từ 19/5- 30/9; Đợt 3: Từ 30/9 đến cuối năm.Mỗi đợt đều xây dựng kế hoạch và cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu thi đua, triển khai cho các chi hội, quán triệt đến cán bộ, HV thực hiện.

Trong năm Hội đã  triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả 7 nhiệm vụ trọng tâm của Hội và hoàn thành 5 mục tiêu thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu’’. Trong đó nhiệm vụ trọng tâm nhất của Hội, đã tích cực tham gia bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển KT-VHXH, đảm bảo QP&AN ở địa phương. CB, HV tham gia tích cực các phong trào, các cuộc vận động  “ Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh’’, từng bước đưa địa phương trở thành “Xã nông thôn mới  kiểu mẫu’’

Điểm nhấn phong trào thi đua là: Hội xác định phát triển kinh tế giảm giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Phát huy phẩm  chất “ Bộ Đội Cụ Hồ’’ với tinh thần “ xưa thắng giặc nay thắng  nghèo’’.

Hội đã phối hợp với NHCSXH nhận ủy thác vốn gần 3 tỷ đồng cho 74 hộ gia đình Cựu chiến binh vay vốn phát triển kinh tế: Chăn nuôi. trồng trọt, kinh doanh đạt kết quả tốt, trong năm đã xóa được 01 hộ cận nghèo TW. Đến nay Hội không còn hộ cận nghèo TW và tỉnh. Nâng tỷ lệ Hộ Gia đình Cựu chiến binh khá và giàu lên 117/176 đạt 66%.

Về xây dựng quỹ NTĐĐ của 5 chi Hội với tổng số tiền là: 269.000.000 đ/ 183 HV, đạt bình quân 1.471.000 đ/hội viên. Đã kịp thời giải ngân cho 31 hội viên vay với lãi xuất 0 đ. Câu lạc bộ Cựu quân nhân ấp Phước Tân 3 có quỹ xoay vòng: 21.000.000đ/19 Cựu quân nhân. Từ các nguồn vốn vay, quỹ trên, tuy không lớn lắm, đã giúp cho hội viên Nguyễn Xuân Dấm, Đỗ Duy Kỳ xây được nhà mới, hội viên Nguyễn Minh Nhạc sửa lại mái nhà chống dột, hội viên Nguyễn Quang Vinh có tiền tạo điều kiện cho con đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc và nhiều hội viên có thêm vốn tạo việc làm, sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi kinh doanh phát triển kinh tế ổn định cuộc sống gia đình.

Nổi bật trong các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi phải kể đến: Cựu chiến binh Hồ Đăng khoa với mô hình nuôi cá nước ngọt mỗi vụ cho thu hoạch từ  7-8 tấn cá thịt và  8-9 tấn cá giống các loại thu lãi từ 400-500 triệu đồng/ năm, tạo công ăn việc làm có thu nhập  ổn định cho 6 lao động tại địa phương. Mô hình trồng rau sạch của Cựu chiến binh Trần Văn Khiêm cho thu nhập bình quân 450 triệu đồng/ năm.Đã gúp cho nhiều hộ gia đình Cựu chiến binh có kinh nghiệm nuôi cá thịt, cá giống, kinh nghiệm trồng rau sạch và hỗ trợ con, cây giống cùng nhau sản  xuất, làm giàu chính đáng.

Mô hình: Quỹ Khuyến học của Cựu chiến binh Đỗ Văn Minh Chi hội trưởng khuyến học ấp Phước Tân 4 với tổng số tiền quỹ 46.280.000đ, trong năm đã chi 7.100.000đ, kịp thời tặng quà cho 25 em đỗ đại học, cao đẳng, và tổ chức tết trung thu , tặng vở cho 30 cháu vào lớp 1.

Trong năm Cựu chiến binh đã tích cực tham gia các cuộc vận động của địa phương  đóng góp các loại quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ vì trẻ em, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ người cao tuổi, quỹ PCLB với tổng số tiền: 41.100.000đ, vận động ủng hộ dịch Cvid-19: 4.320.000đ, ủng hộ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt: 9.240.000đ, ủng hộ Cựu chiến binh miền Trung : 5.940.000đ.

Hội, chi hội luôn tuyên truyền cho hội viên quan tâm chia sẻ, thăm hỏi, giúp đỡ các hội viên bị bệnh hiểm nghèo và hoàn cảnh  khó khăn với số tiền: 5.400.000đ . Đặc biệt trong 2 đợt phòng chống dịch bệnh Cvid-19 vừa qua có 20 hội viên Cựu chiến binh tham gia công tác Đảng, chính quyền, hội đoàn thể  luôn gương mẫu đi đầu tích cực thực hiện nhiệm vụ, không ngại khó khăn, vất vả đã tuyên truyền vận động hội viên cài đặt Bluzone, hoãn tổ chức tiệc cưới, đám giỗ, kiểm tra 15 cơ sở tư thục nêu cao ý thức phòng chống dịch bệnh; rà soát tổng hợp 94 trường hợp đi từ vùng dịch về, kịp thời vân động cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Từ những việc làm thiết thực trên Cựu chiến binh đã góp phần vào việc phấn đấu,thực hiện các tiêu chí nâng cao xã nông thôn mới .

Bên cạnh đó công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ cũng được Hội tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong năm đã giáo dục truyền thống cho: 40 đoàn viên thanh niên và 530 em học sinh trường THCS Tân Hưng.

Qua buổi nói truyện truyền thống đã giúp cho đoàn viên thanh niên, học sinh hiểu đúng, tự hào về truyền thống cách mạng qua các thời kỳ lịch sử để tạo động lực, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, yêu quê hương và biết ơn, trân trọng những đóng góp hy sinh của các thế hệ đi trước. Tiếp lửa tình yêu Tổ Quốc, niềm tự hào dân tộc và ý thức tu dưỡng rèn luyện, phấn đấu học tập tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

* Từ thực tế thực hiện PTTĐ chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm là:

1. Tổ chức phong trào thi đua  phải gắn với nhiệm vụ chính trị của Hội, cụ thể hóa được các mục tiêu của phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu’’ sát với tình hình thực tế của địa phương. Chủ động tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền quan tâm lãnh đạo, tạo điều kiện trong thực hiện các chỉ tiêu đề ra.

2. Cán bộ, hội viên tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM; tạo sự đồng thuận cao, xây dựng niềm tin, củng cố vững chắc tư tưởng trong Cựu chiến binh để làm cơ sở hoàn thành các mục tiêu thi đua.

3. Chú trọng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, chủ động nhạy bén, đề ra các giải pháp thực hiện bám sát vào nhiệm vụ của Hội dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ủy, sự chỉ đạo của thường trực hội cấp trên.

4. Nội dung sinh hoạt và các  hoạt động của Cựu chiến binh, Cựu quân nhân phải có ý nghĩa thiết thực, ngoài việc thực hiện vai trò trách nhiệm phải đem lại quyền, lợi ích cho Cựu chiến binh, Cựu quân nhân cụ thể như: Tạo điều kiện vay vốn,giới thiệu việc làm, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ hỗ trợ nhau làm ăn để phát triển ổn định kinh tế gia đình.

Những kết quả nổi bật trong phong trào thi đua năm 2020 của Hội Cựu chiến binh xã Tân Hưng, đã góp phần  xây dựng Hội Cựu chiến binh xã đạt Vững mạnh – xuất sắc, xếp thứ 1/11 Hội Cựu chiến binh phường, xã. Đồng thời tạo đà để Hội tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ  năm 2021.

 

                                  Đặng Đình Danh - PHÓ CT HỘI CCB

 


Số lượt đọc: 937 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác