Tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi
06/01/2021
MH trồng thanh long của HTX An Phú, TP Sơn La cho thu nhập cao
Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi được phát động và có sức lan tỏa rộng khắp toàn tỉnh. Qua đó, đã xuất hiện nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo, tiêu biểu như hộ gia đình anh Quàng Văn Trung, tổ 2, Phường Chiềng An, thành phố Sơn La với mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình và Hợp tác xã nông nghiệp đã đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Nhận thấy địa phương có tiềm năng, khí hậu và lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp, anh quyết định đầu tư phát triển kinh tế gia đình với mong muốn có thể vươn lên làm giàu từ chính mảng đất của gia đình. Với diện tích hơn 03 ha đất nông nghiệp, trước đây gia đình chủ yếu là trồng ngô, song thu nhập thấp, không ổn định. Anh đã mạnh dạn nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật chuyển sang trồng cây thanh long ruột đỏ và được thị trường đón nhận, sau đó anh đã mở rộng thêm diện tích và đầu tư áp dụng khoa học kỹ thuật như hệ thống tưới nhỏ giọt, điện thắp sáng, đến nay anh đã có kinh nghiệm và làm chủ về quy trình trồng và chăm vườn thanh long, năng suất, chất lượng sản phẩm thu hoạch tăng lên.

Phấn khởi với những kết quả thành công bước đầu, anh tiếp tục tìm hiểu, đi học tập kinh nghiệm ở nhiều nơi và quyết định đưa thêm giống mận, bưởi da xanh, na thái, các giống cây bơ vào trồng và đến nay đã cho thu hoạch. Bên cạnh trồng xen kẽ các loại cây ăn quả thu hoạch theo mùa vụ, anh còn nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật để thu hoạch trái vụ, đảm bảo cung cấp hoa quả quanh năm, như thanh long ; các loại mận như: mận tam hoa, mận tím chín sớm, mận hậu, mận sén cù. Thu nhập  bình quân thu nhập của gia đình anh đạt 170- 180 triệu đồng/năm. Năm 2018, gia đình anh được nhận danh hiệu “Hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh”.

         Không chỉ nỗ lực phát triển kinh tế gia đình, anh Trung còn là một người rất tích cực trong việc giúp đỡ, vận động và hướng dẫn các hộ gia đình trong xã chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vươn lên thoát nghèo. Năm 2018, anh đã vận động được nhiều hộ gia đình tại địa phương nhân diện mô hình trồng cây ăn quả của gia đình, giúp cho nhiều hộ gia đình trong xã phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Đến tháng 10/2019 anh đã đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp sạch An Phú với 10 hộ thành viên, tổng diện tích sản xuất lên đến 30 ha, do anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị  kiêm giám đốc hợp tác xã. Với sự tạo điều kiện, hỗ trợ của địa phương và các cấp các ngành, Hội nông dân tỉnh, Hợp tác xã đã đang tích cực ứng dụng công nghệ, giống cây trồng mới với tiêu trí chất lượng, an toàn để phục vụ nhu cầu của thị trường và giúp cho Hợp tác xã phát triển hiệu quả và bền vững./.

 


Số lượt đọc: 783 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác