Vì sao khó trồng rau trong mùa mưa
07/09/2016

Trong mùa mưa diện tích trồng rau bị thu hẹp do thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài gây ngập úng, sâu bệnh dễ phát sinh, nhất là đối với nhóm rau ăn lá.Bên cạnh đó, mùa mưa rau thường khó sản xuất, hay bị dập lá, năng suất thu hoạch rau thấp nên một số hộ không mở rộng diện tích trồng rau, dẫn đến giá thành rau các loại bị nâng giá khá cao, đôi khi số tiền bỏ ra mua rau xanh còn đắt hơn tiền mua các loại thực phẩm khác.

Trồng rau mùa mưaTrong mùa mưa diện tích trồng rau bị thu hẹp do thời tiết không thuận lợi, mưa kéo dài gây ngập úng, sâu bệnh dễ phát sinh, nhất là đối với nhóm rau ăn lá.Bên cạnh đó, mùa mưa rau thường khó sản xuất, hay bị dập lá, năng suất thu hoạch rau thấp nên một số hộ không mở rộng diện tích trồng rau, dẫn đến giá thành rau các loại bị nâng giá khá cao, đôi khi số tiền bỏ ra mua rau xanh còn đắt hơn tiền mua các loại thực phẩm khác.

Để trồng rau trong mùa mưa đạt hiệu quả cần lưu ý các yếu tố sau

 

1. Công tác làm đất trước khi trồng rau

Do mưa nhiều nên lượng nước mưa tạo dòng chảy hay gây ngập úng cục bộ, cần chú ý chọn vị trí trồng rau nơi gò cao thoát và tiêu nước tốt, nều trồng nơi đất bằng phẳng thì nâng luống cho đất cao khoảng 20-25 cm, kết hợp với việc đào mương thu và thoát nước kịp thời khi mưa lớn.

Đa số rau trồng có bộ rễ ăn sâu dưới đất từ 10-15 cm nên khi nước ngập sẽ làm thối nhũn bộ rễ rau.

2. Chọn loại rau trồng phù hợp với thời tiết

Vào mùa mưa sẽ ít ánh nắng mặt trời làm cho rau trồng sinh truởng kém do lá rau không quang hợp được, có thể trồng các loại rau ăn lá như rau cải…

Vì thế nên chọn giống rau ăn lá có thời gian sinh trưởng ngắn mau thu hoạch, nếu trồng các loại rau ăn trái thì trồng trong chậu nhựa hay túi bầu, hay dùng màng phủ che luống đất để chủ động việc chăm sóc và bón phân tưới nước..

3. Hạn chế bón phân vô cơ, tăng cường sử dụng phân hữu cơ đã được xử lý

– Bón lót trước khi trồng rau

Khi trồng rau ưu tiên sử dụng phân hữu cơ hoai mục hay đã qua xử lý vi sinh để bón lót trong đất trồng rau, có thể dùng phân trùn quế là tốt nhất, kết hợp với dùng vôi nông nghiệp để xử lý mầm bệnh trong đất và hạ phèn cho đất ngập nước.

– Bón thúc

Không dùng phân vô cơ có hàm lượng đạm cao như urê, SA..vì khi lá rau có nhiều đạm dễ bị hư nhũn khi gặp mưa kéo dài tạo điều kiện phát sinh nấm bệnh.

– Bón phân bổ sung

Tuy nhiên có thể dùng phân lân hay KNO3 bổ sung để giúp bộ rễ rau mau phát triển và tăng khả năng chống chịu cho rau trồng khi mưa nhiều.

4. Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh khi trồng rau mùa mưa

Trồng rau mùa mưa nhớ che thêm lưới khi bắt đầu trồng cây con ra đất, nhằm hạn chế giọt nước mưa rơi trực tiếp làm dập lá rau non, nhất là đối với các loại rau ăn lá.

Thường xuyên kiểm tra hái bỏ lá vàng, lá hư và tỉa đi những nhánh bị bệnh để cách ly nguồn bệnh lây lan.

Phun phòng thường xuyên hàng tuần các thuốc bảo vệ thực vật trị bệnh thối nhũn như Validamycin, Kasumin, Staner…kết hợp thêm thuốc trừ sâu sinh học để rau không bị sâu bệnh tấn công lúc mưa kéo dài. Ưu tiên phun thuốc phòng ngừa chứ khi rau bị nhiễm bệnh rất khó trị, chỉ còn cách là nhổ bỏ.

Lưu ý không dùng lạm dụng các loại thuốc  kích thích tăng trưởng hay phân bón lá cho rau khi mùa mưa sẽ làm dư hàm lượng nitrát khi thu hoạch.

Khi dùng thuốc bảo vệ thực vật nhớ tuân thủ hướng dẫn nhà sản xuất và thời gian cách ly an toàn.

Trồng rau trong mùa mưa đòi hỏi công chăm sóc, chi phí phân bón và thuốc bảo vệ thực vật nhiều hơn vào mùa nắng, nhưng năng suất thu hoạch rau cũng bị giảm nhiều, vì thế giá rau xanh mùa mưa lúc nào cũng cao hơn mùa nắng.

 

 


Số lượt đọc: 3895 Về trang trước Về đầu trang
Các tin khác