THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2895323

Đang online: 22

Tin tức - Sự kiện

Phát triển vật liệu mới ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
08/01/2016
Sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, các nhà khoa học tại đại học Harvard vừa công bố phát triển thành công một loại vật liệu phủ có thể bám ngay lập tức vào các bề mặt thép, ngăn chặn hầu hết các chất lỏng, vi sinh vật,... bám vào và thậm chí là tăng cường độ cứng nếu phủ lên thép. Ban đầu lớp phủ này được phát triển để ứng dụng cho dao phẫu thuật nhằm chống dính máu, tăng độ bền và độ an toàn khi sử dụng, nhưng bây giờ nhóm phát triển tin rằng nó còn có thể áp dụng rộng rãi hơn, từ đồ dùng trong nhà cho tới các thiết bị cấy ghép, phương tiện giao thông, máy móc ký thuật,...

Từ lâu thép gần như phổ biến nhất trong thế giới vật liệu với các đặc tính bền vững, dễ uốn dẻo, đàn hồi và có mức độ chống ăn mòn được đánh giá cao. Nhưng cũng giống như hầu hết các loại vật liệu khác, thép cũng không phải là vật liệu tối ưu nhất. Khi cho tiếp xúc với một số loại chất lỏng đặc biệt, điển hình như máu, nó có thể bị ăn mòn, bị ô nhiễm và gây nhiễm trùng cho bệnh nhân. Một cách để tránh vấn đề đó là phủ lên bề mặt thép của những con dao mổ bằng các loại hóa chất chống bám bẩn. Nhưng nhiều loại lớp phủ tốt thì lại độc hại, cơ chế chống bám bẩn vẫn còn kém, chưa thật sự bám tốt vào bề mặt cần phủ.

 

Để khắc phục tình trạng trên, các nhà khoa học đã phát triển thành công một dạng vật liệu phủ mới từ vonfram ôxít dạng xốp nano có thể bám cứng vào bề mặt thép và ngay lập tức đẩy lùi các loại chất lỏng như máu, vi khuẩn và tảo. Hơn nữa, lớp phủ này có thể sẽ giúp cho thép bền hơn. Trong thực nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thử phủ nó lên trên một con dao mổ bình thường và nhúng nó vào máu. Đối với con dao không có lớp phủ, máu sẽ dính vào dao và bám trên đó. Nhưng đối với con dao đã phủ, máu không thể bám vào lưỡi dao được. Nhóm nghiên cứu tiết lộ họ đã sử dụng kỹ thuật điện di nhằm tráng một lớp mỏng kim loại lên một kim loại khác.

 

Loại vật liệu này không chỉ áp dụng trong dụng cụ y học như dao mổ, mà còn có nhiều tìm năng thương mại hóa như làm vòi in cho máy in 3D, các vật dụng trong nhà, cho tàu biển và các thiết bị giao thông khác.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm