THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2867621

Đang online: 57

Tin tức - Sự kiện

Phát triển thành công loại cảm biến mới
29/01/2016
Một nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ và Nhật Bản vừa phát triển thành công một loại cảm biến lực trong suốt, mỏng 8 micro mét, có thể phát hiện được chính xác áp lực tại 144 điểm cùng một lúc ngay cả khi uốn dẻo, vặn xoắn mạnh. Thành công này hứa hẹn sẽ được áp dụng trong nhiều thiết bị điện tử linh hoạt, các thiết bị đeo và đặc biệt là trong y học, các bác sĩ sẽ có một chiếc găng tay đặc biệt giúp phát hiện nhanh mô ung thư chỉ đơn giản bằng các thao tác thăm khám bên ngoài cơ thể.

Trên thị trường hiện nay đã có một số loại cảm biến áp lực có thể uốn dẻo được nhưng phần lớn đều bị mất đi độ chính xác khi bị vặn xoắn hay bị nhăn, độ dày cao hơn nhiều. Sản phẩm của các nhà khoa học Hoa Kỳ và Nhật Bản đã khắc phục được các vấn đề đó bằng cách phát triển ra loại cảm biến lực hoàn toàn mới với đặc tính siêu mỏng, đảm bảo hoạt động chính xác ngay cả khi bẻ cong thành vòng. Đặc biệt, nó có thể được phối hợp thành chuỗi rất nhiều cảm biến để đo lường áp lực trên những đối tương vật lý có dạng cong.

 

Theo TS. Sungwon Lee, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Tokyo Sungwon, để phát triển loại cảm biến dẻo nói trên, nhóm đã bổ sung các ống carbon nano và graphene vào trong polymer đàn hồi, tạo thành các sợi nano, sau đó sẽ được đan xen lại với nhau để tạo thành một tấm phim rất mỏng và trong suốt. Trong cấu trúc, các sợi trong đó sẽ tự thay đổi kiên kết tương đối với nhau để phù hợp với tình trạng biến dạng chung của tổng thể, từ đó làm giảm áp lực mà mỗi sợi phải chịu, giúp hệ thống cảm biến hoàn toàn có thể hoạt động chính xác ngay cả khi bị biến dạng. 

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm