THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2848805

Đang online: 71

Tin tức - Sự kiện

Vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào năm 2018
23/02/2016
Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) mới đây cho biết, vệ tinh MicroDragon của Việt Nam sẽ được phóng lên quỹ đạo vào năm 2018 bằng tên lửa của Nhật Bản.

Theo đó, qua chương trình hỗ trợ phát triển vệ tinh quan sát Trái đất cho mục đích đào tạo tại các nước đang phát triển của Cơ quan Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA), dự kiến vào năm 2018, tên lửa Epsilon (Nhật Bản) do Công ty IHI Aerospace chế tạo sẽ mang theo vệ tinh quan sát Trái đất MicroDragon nặng 50 kg, kích thước 50x50x50 cm của Việt Nam lên quỹ đạo.

 

Từ tháng 9/2013, tiếp nối thành công của vệ tinh PicoDragon, VNSC đã cử 36 kỹ sư đến 5 trường đại học hàng đầu của Nhật Bản tham gia khóa học thạc sỹ công nghệ vệ tinh và trực tiếp thiết kế, chế tạo, thử nghiệm vệ tinh MicroDragon dưới sự hướng dẫn trực tiếp của các GS Nhật Bản.

 

Vệ tinh này có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ nhằm đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, MicroDragon sẽ phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí để phục vụ cho việc hiệu chỉnh khí quyển; thu các tín hiệu cảm biến trên mặt đất sau đó chuyển các dữ liệu này một cách nhanh chóng tới các địa điểm cách xa nhau trên Trái đất; thử nghiệm công nghệ vật liệu mới (Atomic oxygen, Antimony Tin Oxide Coating Solar cell).

 

Dự kiến, đến tháng 9/2016, vệ tinh MicroDragon sẽ chính thức được chế tạo, tích hợp và đến tháng 9/2017 sẽ hoàn thành để sẵn sàng phóng lên quỹ đạo.

 

PGS.TS Phạm Anh Tuấn - Giám đốc VNSC bày tỏ mong muốn, qua thực hiện dự án MicroDragon sẽ mở ra một môi trường làm việc thuận lợi để đội ngũ đã được đào tạo này có điều kiện rèn luyện kỹ năng sáng tạo độc lập cũng như khả năng làm việc kỷ luật giữa các nhóm có chức năng, nhiệm vụ khác nhau.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm