THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2891923

Đang online: 41

Tin tức - Sự kiện

Hai chủ nhân giải thưởng Kovalevskaia 2015
26/02/2016
PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà (Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo - Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đã trở thành chủ nhân của giải thưởng Kovalevskaia 2015, giải thưởng dành cho các nhà nghiên cứu nữ có nhiều đóng góp vào sự phát triển của khoa học nước nhà

Theo thông tin từ Ủy ban giải thưởng, PGS. TS. Đặng Thị Cẩm Hà là nhà khoa học nữ có nhiều thành tích trong nghiên cứu với 160 công trình được công bố trên các tạp chi trong nước và quốc tế. Một trong số những công trình tiêu biểu của chị là đề tài nghiên cứu về công nghệ công nghệ phân hủy sinh hoc (bioremediation) nhằm làm sạch dầu ô nhiễm ở các môi trường sinh thái khác nhau. Hoàn thành và đưa vào ứng dụng từ năm 1998, cho đến nay công nghệ này vẫn được áp dụng hiệu quả tại 5 kho dầu lớn nhất miền Bắc của Công ty Xăng dầu B12. 

 

Một số thành công khác của PGS. TS Đặng Thị Cẩm Hà là tìm ra công nghệ xử lý loại màu thuốc nhuộm hoạt tính bằng tổ hợp của các enzyme laccase nhằm xử lý màu thuốc nhuộm vải, xử lý các chất ô nhiễm nồng độ thấp và công nghệ phân hủy sinh học xử lý đất ô nhiễm chất diệt cỏ/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại các điểm nóng Đà Nẵng và Biên Hòa. 

 

Ngoài ra, PGS. TS Đặng Thị Cẩm Hà còn được cấp 9 bằng sáng chế và 2 bằng giải pháp hữu ích thuộc các lĩnh vực công nghệ sinh học môi trường, nguồn gene di truyền từ thiên nhiên Việt Nam để tạo sản phẩm có khả năng thương mại, các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng.

 

Chủ nhân thứ hai của giải thưởng Kovalevskaia 2015 là TS. BS. Phạm Thị Ngọc Thảo. Trong quá trình công tác, chị đã chủ trì và tham gia nhiều đề tài tiêu chuẩn các cấp, như "Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật lọc máu hiện đại trong cấp cứu, điều trị một số bệnh tại các khoa Hồi sức cấp cứu", "Ghép gan trên người cho gan sống và người hiến tạng chết não", "Ứng dụng lọc máu hiện điều trị bệnh lý cấp cứu", "Ghép thận trên người hiến tạng tim ngừng đập".

 

Thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, chị được phân công chịu trách nhiệm bệnh viện Trà Vinh và Đồng Tháp, qua đó, điều trị cho 60 bệnh nhân nội trú, phẫu thuật 254 bệnh nhân, giảm tỉ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến trên từ 15,4 đến 20%, mở lớp siêu âm thực hành 3 tháng.

 

Những năm gần đây, giải thưởng Kovalevskaia đều "ưu ái" các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, y tế, thú y. Năm 2014, giải thưởng đã được trao cho tập thể nhóm nghiên cứu Bộ môn Mô- Phôi (Trường Đại học Y Hà Nội) và Khoa Kết giác mạc (Bệnh viện Mắt Trung ương) và GS. TS Nguyễn Thị Kim Lan (Trường Đại học Nông lâm, Đại học Thái Nguyên)

 

Theo kế hoạch, lễ trao giải thưởng Kovalevskaia 2015 sẽ diễn ra vào ngày 6/3/2016 tại Hà Nội.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm