THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2965504

Đang online: 44

Tin tức - Sự kiện

Chip đầu tiên của Việt Nam được ứng dụng làm đèn giao thông
24/03/2016
SG8V1 được đưa vào làm đèn giao thông, hệ thống đèn đường... thay thế dần chip Trung Quốc.

Ngày 22/3/2016, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) đã ký thỏa thuận với một đơn vị đèn chiếu sáng để đưa chip đầu tiên của Việt Nam do ICDREC chế tạo vào sản xuất đèn giao thông, hệ thống điều khiển đèn đường,…

 

Chip được ứng dụng vào các thiết bị chiếu sáng là SG8V1. Hiện, chip này được dùng nhiều trong các sản phẩm như thiết bị giám sát hành trình ôtô, xe máy, điện kế điện tử, thiết bị thu thập dữ liệu,...

 

Theo các chuyên gia trong ngành vi điện tử, với việc tiêu thụ khoảng 20 tỷ chip các loại mỗi năm, Việt Nam được đánh giá là thị trường đầy tiềm năng cho các ứng dụng và sản phẩm bán dẫn. Tuy xếp vị trí thứ 3 khu vực Đông Nam Á về lĩnh vực này, nhưng các sản phẩm sử dụng vi mạch Việt Nam trong nước vẫn rất hạn chế.

 

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, cho biết: “Hiện các doanh nghiệp vi điện tử ở Việt Nam phần nhiều sử dụng chip Trung Quốc có giá rẻ và phổ biến trên thị trường. Trong khi đó chip Việt Nam thuộc hàng tốt trên thế giới nhưng không được tin tưởng nên việc thương mại hóa gặp khó khăn. Ngoài một số đơn vị đã sử dụng và biết hiệu quả của chip Việt Nam, nhưng đa số hoài nghi về chất lượng nên họ sử dụng chip ngoại. Tôi khẳng định là chip Việt Nam thiết kế thuộc loại hàng đầu thế giới”.

 

Tiến sĩ Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP. HCM, cho biết: “Thành phố đã triển khai chương trình đầu cuối để phát triển các sản phẩm vi mạch. Một hệ sinh thái đang dần hình thành, sản phẩm vi mạch sau khi được thiết kế sẽ được ứng dụng và tiêu thụ. Ông Hỷ rất mong đại diện Bộ Công thương phối hợp cùng TP. HCM để vi mạch Việt Nam được ứng dụng nhiều hơn. Làm sao sản phẩm công nghệ Việt có thể đi vào thị trường Việt, có nhiều ưu tiên cho sản phẩm Việt nên rất mong Bộ Công thương gỡ khó”.

 

Việc một doanh nghiệp Việt Nam vốn xưa nay sử dụng công nghệ nước ngoài phối hợp sử dụng chip do chính người Việt Nam thiết kế là thay đổi lớn. Đây là bước tiến nhằm tạo ra các sản phẩm có tỷ lệ nội địa hóa cao.

 

Thời gian tới, Bộ Công thương sẽ tạo điều kiện thúc đẩy các doanh nghiệp vi điện tử sử dụng chính các thiết kế do kỹ sư trong nước thực hiện.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm