THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2988588

Đang online: 30

Tin tức - Sự kiện

Trồng rau sạch tự động bằng smartphone
08/12/2016

Không cần nắng, không cần đất, không cần chăm sóc vẫn có thể trồng rau sạch tự động, chỉ cần đặt hệ thống thủy canh thông minh trong nhà với công nghệ đèn LED và chăm sóc bằng điện thoại thông minh (smartphone).

Đó là giải pháp nông nghiệp thông minh của Công ty cổ phần công nghệ cao HACHI Việt Nam vừa được giới thiệu tại sự kiện Ngày hội khởi nghiệp TECHFEST 2016 do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ khởi nghiệp tổ chức mới đây.

Theo ông Đặng Xuân Trường - Giám đốc HACHI, đây là một giải pháp giúp ứng dụng công nghệ cao vào trong nông nghiệp, cụ thể là nông nghiệp đô thị. Việc sử dụng các cảm biến, hệ thống đèn LED chiếu sáng nhân tạo và xử lý dữ liệu thông qua hệ thống điện toán đám mây của HACHI có thể tự động hoá hoàn toàn quy trình trồng rau sạch thuỷ canh nhà phố. Tận hưởng niềm vui thu hoạch mà không cần tốn thời gian chăm sóc là giá trị cốt lõi mà HACHI muốn đem lại.

Mỗi cây sẽ được trồng trong ngăn riêng biệt và được hệ thống tưới tự động liên tục theo điều kiện môi trường như độ ẩm, không khí. Bản thân các cây sẽ phát triển nhờ nước được pha sẵn các chất dinh dưỡng bơm liên tục qua các đường ống phía dưới cây. Ngay cả khi hệ thống trồng được đặt trong các căn hộ chung cư, việc thiếu ánh sáng cũng được giải quyết bằng hệ thống đèn led tạo ánh sáng mặt trời được tích hợp sẵn.Nước để tưới của hệ thống tự tuần hoàn, người dùng không cần bổ sung nước thường xuyên và cũng không phải lo về vấn đề chất dinh dưỡng cho cây vì chỉ cần pha bổ sung dinh dưỡng một lần khi thêm nước.

Hệ thống này sử dụng Internet of Things (IoT), nhờ đó cảm biến trên hệ thống ghi lại những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm trong không khí nơi đặt hệ thống, gửi lên máy chủ. Trong trường hợp các thông số có sự biến đổi, máy chủ sẽ gửi lại yêu cầu tưới hoặc bổ sung ánh sáng cho hệ thống thực hiện. Giao diện trên ứng dụng của người dùng hiển thị chi tiết các thông số về điều kiện môi trường, dưỡng chất trong nước, nhật ký những biến đổi theo thời gian.

Chỉ với 20 - 25 ngày đã có thể thu hoạch rau với năng suất lên đến 5kg. Sau khi thu hoạch xong, người dùng chỉ cần thay gói hạt giống khác vào mỗi vị trí cây trên hệ thống. Việc này không gây tốn kém hay mất thời gian, anh Trường cho biết thêm.

CEO Đặng Xuân Trường lắng nghe lời chia sẻ của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại TECHFEST 2016.

Phương pháp trồng này đã phổ biến ở nhiều nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới, nhưng ở Việt Nam, câu chuyện mới chỉ bắt đầu. Và HACHI là một trong những cái tên tiên phong trong trào lưu nông nghiệp thông minh này. Tại TECHFEST 2016, HACHI đã xuất sắc vượt lên hàng chục dự án khác để giành tấm vé tham quan Thung lũng Silicon Valley (Mỹ) để học hỏi mô hình khởi nghiệp. Mới đây, HACHI đã nhận được giải thưởng Start up tiềm năng của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm