THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2979765

Đang online: 80

Tin tức - Sự kiện

Công nghệ cao trừ bệnh nấm thanh long
01/04/2015
Thí nghiệm trong nhà lưới với phương pháp phun mù bằng anolit (nước muối điện phân) và nano bạc, tỷ lệ nấm bệnh thanh long giảm tới 75 - 96%, chi phí rẻ bằng 1/10 so với dùng chất hóa học.

TS Ngô Quang Vinh, nguyên Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam, cho hay. Đây là nghiên cứu được tiến hành trong 6 tháng qua, do Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam phối hợp với Viện Công nghệ - Môi trường (thuộc Viện Hàn lâm KH-CN Việt Nam) thực hiện.

2 thí nghiệm gồm: Đánh giá hiệu lực ức chế nấm Neoscytalidium dimidiatum gây bệnh đốm nâu thanh long của nano bạc trong điều kiện phòng thí nghiệm và đánh giá hiệu lực phòng trừ bệnh này của nano bạc, nano đồng, albit và anolit trong điều kiện nhà lưới.

Các nhà khoa học đã phun nano, albit và anolit, mỗi loại 3 lần, các lần phun cách nhau 10 ngày trên cây khỏe để đánh giá khả năng phòng ngừa và cây đã nhiễm nấm để đánh giá khả năng diệt trừ bệnh.

 Kết quả thu được vô cùng khả quan. Trong phòng thí nghiệm, nano bạc ức chế hoàn toàn sự phát triển của nấm bệnh, tương đương với các loại thuốc hoạt chất Mancozeb hiện được các nhà vườn sử dụng rất phổ biến để phòng trừ bệnh này và cao hơn các loại thuốc gốc đồng, hoạt chất Difenoconazole và Hexaconazole ở nồng độ khuyến cáo của nhà SX. Còn trong nhà lưới, phun nano bạc để phòng ngừa có thể giảm thiểu trên 96% bệnh đốm nâu thanh long, phun anolit giảm trên 75%.

TS Ngô Quang Vinh đánh giá đây sẽ là phương pháp rất triển vọng để phòng bệnh đốm nâu vì không chỉ rẻ tiền, dễ thực hiện mà còn rất hiệu quả và an toàn môi trường cho các vùng thanh long của nước ta.

Thực chất, anolit là dung dịch điện phân từ muối ăn, nhờ máy điện phân có cấu tạo đặc biệt nên dung dịch này có hoạt lực cao gấp nhiều lần so với dung dịch điện phân bình thường (là nước gia-ven, thường dùng sát khuẩn). Anolit hoàn toàn không gây độc hại cho môi trường và nông sản, lượng phun mỗi lần 100 lít/ha, chi phí khoảng 50.000 - 60.000 đồng.

Máy do Viện Công nghệ - Môi trường chế tạo, phù hợp cho quy mô trang trại hoặc cụm gia đình có tổng diện tích khoảng 50 - 70 ha, giá khoảng 60 triệu đồng/máy, sử dụng trong nhiều năm.

 Trong trường hợp vườn thanh long đã nhiễm bệnh nặng, có thể sử dụng kết hợp nano, anolit với các loại hóa chất trừ nấm sẽ giảm được lượng hóa chất sử dụng, góp phần phát triển SX thanh long an toàn, thân thiện với môi trường, bảo vệ sức khỏe người SX và người tiêu dùng.

 Đây là biện pháp có triển vọng tốt, rất cần được tiếp tục thử nghiệm trên đồng ruộng để sớm có đủ cơ sở khoa học và thực tế ứng dụng rộng rãi cho các vùng thanh long trên cả nước...

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm