THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2796199

Đang online: 26

Tin tức - Sự kiện

Sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm: Hướng đi cần thiết trong trồng trọt
20/09/2015
Thống kê Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), tình trạng khoan giếng, đào mạch nước ngầm để lấy nước tưới với tỷ lệ dày đặc trong thời gian qua ở các tỉnh Đông Nam Bộ đã khiến nguồn nước ngầm sụt giảm nhanh chóng. Trong khi đó tình trạng hạn hán, thiếu nước ở các vùng miền sẽ nghiêm trọng hơn, do đó nhu cầu tiết kiệm nước tưới cho cây trồng càng trở nên cấp bách...

Nhiều chủ vườn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện nay cũng đã áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm vào vườn cây của mình. Ông Trương Đức Hào, chủ vườn tiêu ở xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc cho biết, điều hết sức quan trọng của các nhà vườn hiện nay là cần thiết phải trang bị hệ thống tưới tiết kiệm, "Lợi ích đầu tiên và dễ nhận biết nhất đó là từ khi trang bị hệ thống tưới tự động này mỗi năm tui tiết kiệm hơn 10 triệu tiền công làm bồn và công tưới nước cho tiêu. Ngoài ra hệ thống tưới tự động này giúp cho nước thấm sâu, tiết kiệm nước rất nhiều, kể từ khi trang bị hệ thống tưới này giếng nhà tôi chưa bao giờ cạn nước, trong khi đó trước kia chỉ tưới 2 giờ là nước cạn" ông Hào nói.

Hệ thống tưới tự động này giúp cho người trồng tiêu không cần phải làm bồn tưới, theo ông Hào đây là điều e ngại nhất đối với các chủ vườn tiêu, bởi khi đào bồn rất dễ làm đứt rễ tiêu các vi khuẩn, nấm theo đó dễ tấn công và làm tiêu bị bệnh. Ngoài ra việc sử dụng hệ thống tưới này giúp cho việc sử dụng các loại phân bón hòa tan bơm theo đường ống nước dễ dàng, nhờ vậy giúp cho việc bón phân được cân đối, hợp lý hiệu quả trên toàn bộ vườn tiêu.

Một thống kê của Giáo sư tiến sỹ Lê Sâm tại thành phố Lâm Đồng cho thấy. Sử dụng tưới tiết kiệm cho vườn chè trong thời gian 24 giờ, lượng nước tưới chỉ mất 27,5m3, độ ẩm đạt 14 – 16%, trong khi đó tưới theo phương pháp truyền thống mất 30 giờ, lượng nước tưới đến 340 m3, phải mất 5 công tưới, độ ẩm đạt 20 – 22%.

Cũng một thống kê khác của GSTS Lê Sâm tại vườn cà phê ở thị trấn Di Linh, sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm trong 17 giờ, lượng nước tưới 19 m3, độ ẩm đạt 15 – 16%, tưới truyền thống phải mất đến 31 giờ, lượng nước tưới đến 310 m3, mất 5 công tưới, độ ẩm đạt 18 – 20%.

Thống kê trên cho thấy, sử dụng phương pháp tưới truyền thống tốn nhiều thời gian hơn, hao nhiều công hơn, đặc biệt là lượng nước tưới nhiều gấp 12 – 16 lần so với sử dụng phương pháp tiết kiệm. Điều này rõ ràng không phù hợp trong điều kiện khan hiếm nguồn nước ngầm như hiện nay. Thống kê trên cũng cho thấy tưới theo phương pháp truyền thống làm cho chi phí sản xuất cao hơn và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp kém hơn hẳn so với sử dụng hệ thống tưới tiết kiệm.

hệ thống tưới nhỏ giọt là biện pháp tưới tiêu tiết kiệm nước nhất, giảm đến 30-60% nước so với phương pháp tưới truyền thống. Nông dân có thể mang nước, phân bón đến đúng địa chỉ với liều lượng vừa đủ dùng thông qua hệ thống van, đường ống, máy bơm và hiện đại hơn là kết nối với hệ thống máy tính kiểm soát. Đặc biệt hơn, còn có thêm đầu cảm ứng cắm vào đất và lắp đặt chung với hệ thống tưới nhỏ giọt. Đầu này có thể cảm ứng được độ ẩm của đất và điều khiển quá trình tưới dựa trên nguyên tắc thông minh của con người "đất khô thì tưới, đất ẩm thì ngưng".

Hệ thống tưới nhỏ giọt đạt yêu cầu, nhất là trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, phải là một hệ thống vận hành một cách tinh tế và "cảm nhận" được sự lớn lên, phát triển từng ngày cho mỗi loại cây trồng, cung cấp nước tưới và phân bón thích hợp nhất để đạt kết quả vụ mùa như mong muốn của nhà nông.

Các hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ được thiết kế, chế tạo dựa trên một nguyên lý chung, thế nhưng mỗi hệ thống đều mang vẻ độc đáo riêng tuỳ thuộc loại cây trồng, thổ nhưỡng, địa hình khi vực, quy mô mà hệ thống tưới… Cùng một nhà sản xuất, nhưng các hệ thống tưới sẽ rất khác nhau về nguồn nước cấp, cột áp nước, đường kính và chiều dài đường ống chính, ống nhánh, khoảng cách giữa các đầu nhỏ giọt,.. Tất cả phụ thuộc quy mô, nhu cầu tưới tiêu và sinh trưởng của cây trồng. Điều này đòi hỏi nhà sản xuất hệ thống tưới nhỏ giọt phải có kinh nghiệm về chế tạo cơ khí, điện, điện tử, tự động hoá cả lập trình trên máy tính… và còn phải am hiểu "tính nết" của cây trồng và các loại phân bón có thể được sử dụng.

 

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm