THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2970482

Đang online: 16

Tin tức - Sự kiện

Công nghệ mới tách các hạt nano từ huyết tương
13/01/2016
Các hạt nano có triển vọng trở thành một phương tiện phân phối thuốc. Các nhà nghiên cứu đang tìm cách điều trị nhiều loại bệnh từ ung thư đến nhiễm trùng máu, đã thử nghiệm công nghệ.

Tuy nhiên, việc tách các hạt nano phân phối thuốc từ máu là rất khó khăn. Nhưng, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California đã giải quyết được vấn đề này bằng cách tách huyết tương và các hạt nano bằng điện trường dao động.

 

"Đây là ví dụ đầu tiên của việc tách các hạt nano khỏi huyết tương bằng ít thao tác nhất", tác giả nghiên cứu Stuart Ibsen nói. "Chúng tôi đã thiết kế một kỹ thuật rất linh hoạt, có thể được áp dụng để thu hồi các hạt nano trong nhiều quá trình khác nhau".

 

Huyết tương, chất nhớt liên kết với các tế bào máu, có thời điểm rất khó tách khỏi các hạt nano khi chúng được đưa vào trong máu. Các kỹ thuật hiện nay sử dụng dung dịch đường, dung dịch pha loãng và máy ly tâm, nhưng hầu hết không hiệu quả hoặc làm hỏng các hạt nano.

 

Kỹ thuật mới sẽ giúp các nhà khoa học theo dõi các hạt nano và hiểu rõ hơn cách chúng họat động khi di chuyển qua cơ thể. Để cải tiến công nghệ thành một cơ chế phân phối thuốc điều trị, các nhà khoa học phải nghiên cứu cách các protein trong máu liên kết với các hạt nano và làm giảm hiệu quả của chúng. Quá trình theo dõi và thu hồi mới sẽ giúp các nhà nghiên cứu đạt được mục tiêu.

 

"Chúng tôi quan tâm đến phương thức tách nhanh và dễ dàng các hạt nano khỏi huyết tương để quan sát những gì đang diễn ra trên bề mặt của chúng và thiết kế lại để chúng hoạt động hiệu quả hơn trong máu", Michael Heller, Giáo sư kỹ thuật nano tại UC San Diego cho biết .

 

Công nghệ mới có sự hỗ trợ của chíp giá rẻ. Khi các điện cực của chíp sinh ra một dòng điện dao động, huyết tương và các hạt nano ở xung quanh bắt đầu tự tái định hướng. Nhưng, điện tích dương và âm của các hạt nano tự định hướng lại với tốc độ khác so với huyết tương, tạo ra một khoảng thời gian trong đó các hạt được hút về phía các điện cực của chíp.

 

Công nghệ đã được thử nghiệm trong lab, tương thích với nhiều loại hạt nano dùng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu y học. "Thật ngạc nhiên, phương pháp này hoạt động mà không phải thay đổi các mẫu huyết tương hoặc các hạt nano", Ibsen nói.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm