THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2855725

Đang online: 467

Tin tức - Sự kiện

Tiết kiệm năng lượng và sạch môi trường
13/01/2016

Scale Doctor là một thiết bị điện tử xử lý nước đầu tiên tại Việt Nam, được Công ty TNHH Hozentech kết hợp với Trung tâm Nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) nghiên cứu và chế tạo. Riêng trong năm 2015 đã có 60 doanh nghiệp, là các công ty công nghiệp lớn, đã sử dụng Scale Doctor để xử lý cáu cặn, gỉ sét cho lò hơi, ống nước… mang lại hiệu quả cho kinh tế lẫn môi trường. 

Tiết kiệm năng lượng và sạch môi trường

“Một trong các lãng phí đã được nhận dạng là lãng phí tại lò hơi (boiler), tháp làm mát (cooling tower), máy làm lạnh (chiller), bộ trao đổi nhiệt (heat exchanger)... là những thiết bị được sử dụng phổ biến tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, ông Lê Hiếu, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty Hozentech, cho biết như vậy. 

 

Thực tế còn cho thấy, trong đường ống của các hệ thống này, để xử lý cáu cặn, đa số các công ty đều dùng hóa chất chấm trực tiếp vào thiết bị để ngăn ngừa cáu cặn hoặc sẽ tẩy bằng hóa chất sau khi cáu cặn đã hình thành. Việc sử dụng hóa chất như vậy làm phát sinh các chi phí như: hóa chất, nhân công, thiết bị  phụ trợ, vật tư thay thế… để bảo trì đường ống, đồng thời làm phát sinh ô nhiễm môi trường, phải ngừng máy để sửa chữa, chi phí năng lượng tăng thêm… Chính vì thế, thiết bị Scale Doctor sẽ thay thế hoàn toàn hóa chất lò hơi cũng như hóa chất chống cáu cặn cho hệ thống lạnh và còn tiết kiệm 10% - 25% năng lượng tiêu hao.

 
Thiết bị Scale Doctor hoạt động theo nguyên lý: Dây cáp tín hiệu của Scale Doctor sẽ được lắp bên ngoài đường ống phía sau máy bơm nước cho lò hơi hoặc các thiết bị ống khác. Khi dòng nước chảy qua, nó sẽ nhận được năng lượng với tần số dao động từ 3Khz đến 32Khz (thay đổi liên tục 20 lần trong 1 giây). Năng lượng này sẽ ion hóa nước và các chất gây cáu cặn, gỉ sét, làm cho các chất này mất khả năng bám dính hoặc hình thành cáu cặn trên đường ống. Việc xả đáy định kỳ sẽ làm cho các chất này trôi ra ngoài mà không cần phải dùng đến hóa chất hay tháo mở thiết bị. Ông Lê Hiếu nhấn mạnh thêm, ngoài ra, Scale Doctor còn phá được cáu cặn cũ đã hình thành trước đó, dưới tác động của năng lượng điện từ sẽ làm cho nước trong thiết bị tăng khả năng hòa tan cáu cặn cũ, hay còn gọi là quá trình hydrate hóa.
 

Vì tính hiệu quả như vậy mà đến nay, riêng trong năm 2015 đã có 60 doanh nghiệp công nghiệp lắp đặt Scale Doctor và Công ty Hozentech cũng có hơn 200 đơn vị đối tác, là doanh nghiệp trong nước đang có nhu cầu sử dụng Scale Doctor để thay thế thiết bị ngoại nhập.

Thay thế thiết bị ngoại nhập

Trước đây, thiết bị này sử dụng chíp ngoại nhập, nhưng bắt đầu từ năm 2015, khi có thông tin chíp vi điều khiển SG8V1 do ICDREC nghiên cứu và sản xuất, Công ty Hozentech đã không ngần ngại chuyển sang nghiên cứu và ứng dụng chíp Việt Nam vào sản phẩm Scale Doctor. Trải qua quá trình nghiên cứu và kiểm tra gắt gao, kết quả cho thấy chip SG8V1 hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp về giá cả cũng như mức độ ổn định. Ngoài ra, kỹ sư Lê Hiếu, Công ty Hozentech, cho biết: “Trong thời gian tới, Công ty Hozentech sẽ phát triển thêm một số chức năng khác dựa trên các tính năng chưa khai thác hết của chíp SG8V1, nhằm cải tiến thiết bị Scale Doctor, như thu thập dữ liệu báo cáo và điều khiển từ xa…”.

 

Theo ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC, tính đến sản phẩm Scale Doctor thì chíp Việt của ICDREC đã đi vào 43 sản phẩm, trong đó có nhiều sản phẩm đã được thương mại hóa. “Có một số sản phẩm đã đưa chíp Việt vào nhưng việc thương mại hóa chưa được thuận lợi. Chúng tôi mong rằng Nhà nước có những chính sách hỗ trợ các sản phẩm công nghệ Việt, trong đó có chíp Việt”, ông Ngô Đức Hoàng cho biết. Với sản phẩm Scale Doctor, ICDREC bán chíp SG8V1 cho Công ty Hozentech với giá 45.000 đồng/chíp. Nếu tính về giá trị thương mại thì rất ít, nhưng ở đây cần thấy chíp SG8V1 là sản phẩm từ Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM. Cho nên một doanh nghiệp Việt dùng chíp của chương trình làm “trái tim” cho sản phẩm là một việc hết sức ý nghĩa và thiết thực.

 

Ông  Ngô Đức Hoàng khẳng định: “Với chủ trương sử dụng chíp Việt là ưu tiên hàng đầu, Công ty Hozentech là một trong số các doanh nghiệp đang đóng góp vào việc thúc đẩy Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TPHCM, góp phần vào mục tiêu làm chủ công nghệ, đẩy mạnh tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của TPHCM. Qua đó, con chíp SG8V1 đã có giá trị lớn hơn nhiều lần”.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm