THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2969247

Đang online: 23

Tin tức - Sự kiện

Cảm biến theo dõi nhịp tim và hô hấp từ bên trong đường tiêu hóa
13/01/2016
Ngày nay, đo nhịp tim và nhịp thở của bệnh nhân thường yêu cầu phải sử dụng dạng cảm biến áp trực tiếp lên da nhưng công nghệ mới được phát minh tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) có thể sử dụng cảm biến nuốt được vào bụng để theo dõi nhịp tim và hô hấp từ bên trong đường tiêu hóa.

Chúng ta đã từng thấy “viên thuốc camera” truyền video HD từ bên trong cơ thể nhưng cảm biến mới này vận hành bằng cách tính toán nhịp tim và nhịp thở đơn giản bằng cách lắng nghe nhịp tim và phổi thực hiện công việc của chúng.

 

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giovanni Traverso từ MIT, cho biết: “Thông qua đặc điểm của sóng âm được ghi lại từ các phần của đường tiêu hóa, chúng tôi phát hiện ra rằng có thể đo nhịp tim và nhịp hô hấp với độ chuẩn xác cao”.

 

Cơ bản, thiết bị là một chiếc mic cực nhỏ nằm trong một viên nang silicon mà bệnh nhân có thể dễ dàng nuốt vào bụng.

 

Thuốc silicon này cũng chứa thành phần điện tử để xử lí tín hiện thu thập được, tách các sóng âm đặc trưng của tim và hô hấp khỏi nhau và khỏi tiếng ồn nền khác từ cơ thể. Thiết bị cũng gửi tín hiệu vô tuyến không dây đến một bộ thu bên ngoài trong phạm vi cách bệnh nhân khoảng 3 mét.

 

Thiết bị có thể chỉ ở tự nhiên trong hệ tiêu hóa của bệnh nhân khoảng 1 hoặc 2 ngày trước khi viên khác cần được nuốt vào để tiếp tục theo dõi.

 

Các nhà nghiên cứu hy vọng cảm biến có thể cải tiến cách đánh giá chấn thương và bệnh nhân mắc bệnh kinh niên và cũng có thể sử dụng để theo dõi binh lính ngoài chiến trường hoặc cải thiện việc luyện tập của vận động viên. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ thiết kế các cảm biến tương tự có thể chẩn đoán được các tình trạng của tim và có khả năng sẽ tạo ra một thiết bị không chỉ xác định mà còn điều trị được bệnh.

 

“Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó chúng tôi có thể phát hiện một số dạng phân tử hay mầm bệnh và sau đó truyền một loại thuốc kháng sinh chẳng hạn”.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm