THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2908562

Đang online: 34

Tin tức - Sự kiện

Xây dựng một số thí nghiệm sử dụng cảm biến siêu âm và phần mềm Labview
13/01/2016

Với sự hướng dẫn của ThS. Mai Hoàng Phương, sinh viên Ngô Minh Nhựt, Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đã xây dựng được một số thí nghiệm sử dụng cảm biến siêu âm và phần mềm Labview để dạy học chương động học - vật lý 10. Bộ thí nghiệm này đã giải quyết được một số hạn chế của các bộ thí nghiệm truyền thống trong việc đo đạc và xử lý kết quả, giúp cho giáo viên và học sinh dễ dàng thực hiện trên lớp hay ở nhà. 

Ở Việt Nam, các nghiên cứu trong việc thiết kế, xây dựng các bộ thí nghiệm vật lý kết nối máy tính vẫn còn hạn chế, hoặc chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu sử dụng, chưa đáp ứng cho việc trang bị và dùng dạy học vật lý ở trường THPT. Mặt khác, các bộ thí nghiệm ghép nối máy tính nếu nhập từ nước ngoài thì giá thành rất cao, không phù hợp với tiêu chí xây dựng phòng thí nghiệm vật lý ở trường THPT. Vì vậy, cần phải chế tạo các cảm biến đơn giản, giá thành thấp phù hợp với đối tượng đo.

Xuất phát từ những khó khăn đó, nhóm nghiên cứu đã thiết kế và xây dựng bộ thí nghiệm có khả năng đo đạc các đại lượng trong chuyển động cơ như tọa độ, vận tốc, gia tốc của một vật chuyển động một cách nhanh chóng, với độ chính xác cao, bằng cảm biến siêu âm và lập trình kết nối bằng phần mềm Labview.

Điểm mới của nghiên cứu này là xây dựng được bộ thí nghiệm đáp ứng nhu cầu dạy học vật lý chương động học với giá thành rẻ, đồng thời thiết kế được chương trình trên máy tính với giao diện bằng tiếng Việt.

Ngoài ra, chương trình còn cung cấp một số bài thí nghiệm mẫu, giáo viên hay học sinh có thể dựa vào đó để thiết kế thêm các bài thí nghiệm khác.

Với giá thành thấp hơn rất nhiều so với các bộ thí nghiệm nhập từ nước ngoài, thiết bị có thể trang bị rộng rãi ở các trường THPT, chi phí cho một bộ thí nghiệm vào khoảng 750.000 đồng.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm