THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2858938

Đang online: 1288

Tin tức - Sự kiện

Nghiên cứu dùng phân urê sinh học
13/01/2016

Áo urê hạt đục bằng chế phẩm sinh học PR27 chứa các chủng nấm rễ cộng sinh endomycorrhiza cho phép giảm 20% N và 15 - 30% P2O5, trong khi năng suất lúa tăng 8 - 11% so với dùng urê thông thường. Không những thế, giảm bón N trong đồng ruộng sẽ góp phần giảm hiện tượng tạo ra hiệu ứng nhà kính chống biến đổi khí hậu và góp phần làm nông sản an toàn thực phẩm. Đó là kết luận của một đề tài nghiên cứu do Lê Hoàng Kiệt, Huỳnh Văn Thòn và Nguyễn Tiến Tùng, Công ty CP Lộc Trời thực hiện. 

Các tác giả đã chọn chủng nấm rễ cộng sinh có tên là endomycorrhiza có tác dụng phân hủy lân khó tiêu trong đất thành lân dễ tiêu cho cây trồng, đồng thời làm tăng hiệu suất sử dụng đạm, tăng cường sức đề kháng cho cây trồng trong cả những điều kiện bất lợi như hạn, mặn, phèn, ngộ độc hữu cơ... Điều quan trọng là đưa endomycorrhiza vào ruộng lúa bằng cách nào và duy trì hoạt động của loài nấm này càng lâu càng tốt trong đất và cây lúa vẫn phát triển tốt. Để làm được việc này, nhóm nghiên cứu đã chọn chế phẩm sinh học có tên là PR27 để lưu giữ sống chủng nấm endomycorrhiza. PR27 là chất kỵ nước (không dễ tan trong nước) và chống vón cục, vì thế có thể thực hiện áo (tráng/bọc) bên ngoài hạt urê đục. Sau khi thực hiện các thí nghiệm áo PR27 cùng nấm endomycorrhiza vào hạt urê, sản phẩm có tên Urê gold 45R, nhóm đã cho thực hiện hàng loạt thí nghiệm bón phân vi sinh này trên các ruộng lúa thí nghiệm ở đồng bằng sông Cửu Long. Ý nghĩa quan trọng của đề tài là kết hợp bón phân cùng với đưa nấm rễ cộng sinh endomycorrhiza vào sản xuất lúa có lợi về kinh tế và giảm ô nhiễm môi trường do N của phân bón.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm