THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3000364

Đang online: 23

Tin tức - Sự kiện

Vắc-xin Ebola: đột phá trong lĩnh vực y dược 2015
13/01/2016
Thành tựu nổi bật mang tính đột phá trong lĩnh vực y dược năm 2015, theo đánh giá của tạp chí Science, là sự kiện vắc-xin Ebola VSV-EBOV được phát triển bởi các nhà khoa học tại Cơ quan Y tế công cộng của Canada - được biết có tác dụng ở khỉ - đã chứng tỏ thành công xuất sắc trong một nghiên cứu lâm sàng ở Guinea do Tổ chức Y tế Thế giới đứng đầu.

Từ khi bàn tay tử thần mang tên Ebola càn quét Tây Phi vào tháng 3 năm ngoái, giới khoa học toàn cầu đã chạy đua không mệt mỏi để tìm cách dập tắt căn bệnh truyền nhiễm lạ gây chết người trong vòng vài ngày. Hôm 31/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố những kết quả đầu tiên của đợt thử nghiệm đang tiến hành tại Guinea. Theo đó, vắc-xin VSV-EBOV có khả năng bảo vệ thành công tất cả 7.500 người có nguy cơ phơi nhiễm virus tử thần.

 

Các thử nghiệm vẫn đang tiếp tục, WHO nhìn nhận những kết quả trên là “đầy hứa hẹn”. Wellcome Trust, một trong những tổ chức tài trợ cho nghiên cứu, mô tả thành công trong thử nghiệm vắc-xin là đột phá.

 

Vắc-xin VSV-EBOV do hãng dược phẩm Merck của Canada phát triển, triển khai với sự phối hợp của WHO, Tổ chức bác sĩ không biên giới (MSF) và chính phủ các nước Canada, Na Uy, Guinea. Vắc-xin kết hợp một phần virus Ebola và một phần virus an toàn khác để “huấn luyện” hệ miễn dịch chống lại virus Ebola. Thử nghiệm tiến hành theo cách chủng ngừa vòng (ring vaccination), tức là tiêm ngừa tất cả đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh trong khu vực được chỉ định xảy ra sự bùng phát dịch bệnh, đây là phương pháp từng được sử dụng để xóa sổ bệnh sởi.

 

Giới khoa học bày tỏ vui mừng trước những thành công bước đầu trong thử nghiệm và tin tưởng vào triển vọng sớm dập tắt dịch Ebola.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm