THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2894044

Đang online: 39

Tin tức - Sự kiện

Cảm biến nhiệt độ nhỏ nhất thế giới có thể theo dõi chuyển động bên trong xi măng
13/01/2016
Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã chế tạo được một cảm biến nhiệt độ không dây có kích thước nhỏ hoạt động bằng sóng vô tuyến. Công nghệ vẫn đang được phát triển này một ngày nào đó có thể cung cấp điện cho những ngôi nhà thông minh.

Cảm biến mới phát hiện nhiệt độ, nhưng có thể được thiết kế để xác định một loạt biến số bên ngoài. Ví dụ, các cảm biến được dùng trong các ngôi nhà thông minh có thể phát hiện sự có mặt của một người trong phòng và tự động bật hoặc tắt điều hòa nhiệt độ.

 

Do cảm biến không dây này hoạt động bằng sóng vô tuyến không sử dụng pin hoặc dây dẫn, nên công nghệ thân thiện với môi trường. Cảm biến có kích thước 2mm2 và trọng lượng chỉ 1,6 mg, có thể được nhúng vào trong một lớp sơn hoặc xi măng phù hợp sử dụng trong những ngôi nhà thông minh.

 

Cảm biến được hỗ trợ bởi một bộ định tuyến điều khiển một chùm sóng vô tuyến nhỏ. Sự kết hợp này tiêu tốn rất ít năng lượng. Khi cảm biến đã hấp thu đủ năng lượng, nó bắt đầu hoạt động và ghi nhiệt độ. Dữ liệu nhiệt độ đã ghi được phát trở lại bộ định tuyến với tần số khác nhau, trước khi cảm biến ngừng họat động. Công nghệ này có thể được sử dụng để đo chuyển động, ánh sáng hoặc độ ẩm.

 

Hiện nay, cảm biến chỉ hoạt động giới hạn trong phạm vi khoảng 2,5 cm. Nhưng Hao Gao, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết ông và các cộng sự hy vọng sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của cảm biến đến 10 cm trong năm tới và rộng hơn nữa trong tương lai.

 

Peter Baltus, đồng tác giả nghiên cứu cho rằng cảm biến cũng có thể được sử dụng để cấp điện cho các hệ thống thanh toán không dây hoặc công nghệ nhận dạng.

Tin khác

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm