THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1796525

Đang online: 10

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
-   +   A-   A+    
  Đáp:

Hiện tượng vàng rụng trái non trên quýt thường do các nguyên nhân như sâu, bệnh, và nhất là bệnh rối loạn sinh lý đưa tới việc thiếu dinh dưỡng và kích thích tố nội tiết nên làm cho trái non rụng nhiều.

- Do côn trùng:

+ Rệp sáp: Hay bám thành đám ở mặt dưới của lá, cành trái và ngay cả trên trái. Trên lưng rệp thường bao bọc bởi một lớp tơ màu trắng có sáp, rệp chích hút hút nhựa làm trái non rụng nhiều.

+ Bọ xít xanh: thân hình có màu lục như lá chích hút làm rụng trái non nhiều.

Khi thấy rệp sáp và bọ xít xanh xuất hiện nhiều nên dùng các loại thuốc trừ sâu như Suprracide 40 ND với liều lượng 10cc/8 lít để trị.

- Do bệnh: Ngoài bọ xít và rệp sáp trên ra, các nấm tấn công ở cuốn trái cũng làm trái non rụng nhiều. Ta có dùng các loài thuốc trừ nấm như Manzate 200 80 WP hay Ridomyl MZ 72 WP để phun xịt đều lên lá và trái.

- Do sinh lý: Trường hợp không có sâu bệnh thì sự vàng trái rụng thường do sự rối loạn sinh lý đưa tới việc thiếu dinh dưỡng. Do đó, khi trái non phát triển và thiếu dinh dưỡng và các kích thích tố sinh trưởng nội tiết thì cũng làm cho trái non rụng nhiều. Việc rối loạn thường do các điều kiện khó khăn của khí hậu và đất đai gây nên như: không khí quá nóng hay quá ẩm, đất quá khô hay quá úng nước vì ở điều kiện ở đồng bằng sông Cửu Long. Rất dễ ngập úng hay thủy cấp dâng cao trong mùa mưa làm nghẹt bộ rễ, nên cũng làm cho trái rụng nhiều.

Để chữa trị, việc đầu tiên là phải rút nước trong mương xuống còn ít nhất là 60cm cách mặt líp. Xong dùng một hỗn hợp gồm: 30cc (g) Bayfolan (phân bón qua lá) hay Miracle Grow, hoặc một loại phân bón qua lá tốt khác, cộng thêm 1000 mg/lít kích thích tố sinh trưởng NAA, pha hỗn hợp này trong bình 8 lít, xịt đều cho cây và tưới lên gốc 7-10 ngày/lần, ít nhất là 3 lần).

Nguồn tư liệu: dostquangtri

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm