THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1728786

Đang online: 33

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Hiến pháp - Pháp luật
-   +   A-   A+    
  Đáp:

Anh Dũng thân mến!


Theo như thư anh trình bày và căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 và các văn bản của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bảo hiểm xã hội thì anh chưa đủ tuổi để nghỉ hưu nhưng về năm đóng bảo hiểm xã hội anh đã đủ.


Đến 2017 anh có thể xin nghỉ công tác thì anh sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm theo quy định tại điều 61 Luật Bảo hiểm xã hội quy định bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.


Như vậy khi anh đủ tuổi nghỉ hưu (năm 2023) anh sẽ được hưởng lương hưu. Anh có thể xin đi giám định để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động để hưởng lương hưu thấp hơn.


Ngoài ra, còn một số chế độ chính sách như xin nghỉ theo chế độ tinh giản biên chế (theo Nghị định 108/2014) do chưa đạt trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ quy định đối với vị trí việc làm đang đảm nhiệm, nhưng không có vị trí việc làm khác phù hợp để bố trí và không thể bố trí đào tạo lại để chuẩn hóa về chuyên môn; Chuyển sang làm việc tại đơn vị không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, để chờ đến năm 2023, anh đủ tuổi để hưởng lương hưu theo quy định.


Anh cần đề nghị lãnh đạo xã, huyện và cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét nguyện vọng của mình để áp dụng các chính sách hiện hành về Luật Bảo hiểm xã hội, chính sách tinh giản biên chế để giải quyết chế độ cho anh đảm bảo đúng pháp luật, không thiệt thòi cho người lao động.

Nguồn tư liệu: Nongnghiep.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm