THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2848815

Đang online: 55

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Trồng trọt
  Hỏi: Kỹ thuật trồng cây nho không hạt cho năng suất cao?
  Đáp:

Nho rất giàu dinh dưỡng

Từ trước tới nay, nho vẫn là một loại quả được tiêu thụ mạnh trên các thị trường. Tại thị trường Việt Nam, nho được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam với khí hậu nóng, khô. 

Kỹ thuật trồng cây nho không hạt đem lại hiệu quả kinh tế cao 

Trong quả nho có chứa các thành phần giúp ngăn ngừa quá trình ô-xy hóa diễn ra nhanh hơn, cải thiện hệ tim mạch và phòng chống bệnh đột quỵ. Bên cạnh đó, vỏ nho tím còn chứa chất flavonoids giúp giảm huyết áp, thúc đẩy sự sản sinh chất lipoprotein với mật độ cao trong máu, làm giảm lượng cholesterol có hại, bảo vệ tim mạch. Không những thế, cellulose, pectin, và sắt có trong vỏ nho có thể bổ sung các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hằng ngày. Các chuyên gia khuyên rằng: Mọi người nên ăn cả vỏ, hạt và quả nhỏ, nhờ đó cơ thể sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Nho rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng có rất nhiều người không thích ăn nho vì chúng nhiều hạt. Vậy chúng ta phải làm gì để giúp những loại quả giàu dinh dưỡng này không có hạt?

Phát triển cây nho không hạt

Mới đây, các nhà khoa học đã tạo ra loạt giống cây vô cùng đặc biệt, không những đem lại năng suất cao mà còn tiêu thụ rất mạnh trên các thị trường. Đó chính là kỹ thuật trồng cây không hạt vừa giúp người tiêu dùng dễ dàng ăn vừa giúp người trồng bán nho nhanh hơn. Tuy nhiên để đạt được những điều đó, người trồng nho không hạt cần có cách trồng rất đặc biệt vì chúng không thể được trồng lại từ hạt.

Kỹ thuật trồng cây nho không hạt

Đối với nho không hạt, việc tạo ra những cây mới cần phải được thực hiện từ những cây đã có. Phương pháp trồng cây nho không hạt đơn giản nhất là cắt cành của một cây nho lớn theo đường chéo, rồi cắt toàn bộ những nhánh, cành con của cành vừa mới cắt.

Tiếp đó, nhúng phần cuối của cành vừa cắt vào hormon kích thích bé dễ ( Với những cây sử dụng loại hormon này sẽ giúp dễ cây của nó phát triển nhanh hơn). Từ đó các cành đã cắt sẽ được trồng và phát triển thành những cây mới có quả.

Số lượng trồng nho không hạt vẫn còn rất ít. Bởi, kỹ thuật trồng nho không hạt rất cẩn thận, chúng rất cần được chăm sóc với hormon kích thích sự phát triển để nho chín với kích thước trung bình.

 

 Nho không hạt đang là sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng 

Quá trình trồng nho không hạt là một hình thức của quá trình sinh sản vô tính. Về cơ bản, các cây nho mới sẽ di truyền giống theo cây mẹ ban đầu. Một số giống nho không hạt đã được trồng cách đây từ thời La Mã (với 2.000 năm tuổi). Cây nho hoang dã sinh sản hữu tính này được phát triển bởi một quá trình thụ phấn.

Trong quá trình sinh sản hữu tính, giao tử đực kết hợp với giao tử cái để tạo ra một giao tử mới. Giao tử con này sẽ mang một nửa gen di truyền của giao tử đực và 1 nửa là của giao tử cái. Chính vì vậy, người trồng nho không hạt nên chọn những loại cây giống tốt và khỏe mạnh sẽ giúp cây phát triển nhanh và đạt năng suất hơn.

Nguồn tư liệu: http://vietq.vn/

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm