THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2848793

Đang online: 67

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Thủy sản
  Hỏi: Xin cho biết cách quản lý oxy trong ao nuôi tôm?
  Đáp:

 

Oxy là nhu cầu tối cần thiết cho tôm sống trong nước. Trong ngày oxy thường thấp vào ban đêm từ 1 - 6 giờ sáng và cao vào 10 - 16 giờ chiều.

 Trong ao nuôi tôm hàm lượng oxy > 4mg/l tốt nhất, khi oxy < 4mg/l tôm vẫn ăn bình thường, nhưng hiệu quả sử dụng thức ăn bắt đầu giảm, dễ mắc bệnh. Nếu oxy tiếp tục xuống thấp hơn tôm sẽ ngừng ăn, bơi lên mặt ao và tấp vào mé bờ ao, nếu không xử lý kịp thời hiện tượng thiếu oxy tôm sẽ chết khi hàm lượng oxy hoà tan < 2mg/l.

Hiện tượng thiếu oxy thường xẩy ra vào tháng nuôi thứ 3 trở đi, lúc tôm đã lớn, các chất thải cũng tăng dần trong ao, nếu không có biện pháp kỹ thuật làm sạch đáy ao, oxy luôn thấp vào thời gian 3 - 6h sáng. Khi phát hiện tôm bơi lên mặt ao và tấp mé bờ ao, đây là hiện tượng oxy xuống thấp, cần cấp cứu cho tôm bằng cách sử dụng hoá chất (oxy “cấp cứu”  hay còn gọi là oxy “nén”, liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất) tăng nguồn oxy cho ao; sau đó thay nước nuôi 20 - 30% và cần tăng cường (lắp đặt thêm) dụng cụ cung cấp oxy cho ao.

Trong ao nuôi oxy phân bố không đều, tầng mặt luôn cao hơn (do khuyếch tán từ không khí vào và sự quang hợp của tảo thải ra) tầng đáy, khi kiểm tra oxy nên đo ở tầng đáy (lấy mẫu nước cách đáy ao 20 - 30cm). Ngoài ra, khi nhu cầu thức ăn tăng, nhu cầu cung cấp oxy cũng tăng, vì bên cạnh việc cung cấp cho tôm và các sinh vật khác còn cung cấp cho các chu trình chuyển hóa các chất trong ao, đặc biệt là NH4+ và NH3, NO2... Vì vậy trong nuôi tôm cần sử dụng các chế phẩm sinh học dạng vi sinh nhằm cải tạo môi trường ao nuôi, giảm các chất thải như phân tôm, thức ăn dư thừa, giảm các chất độc có hại cho tôm, đồng thời cần cung cấp hàm lượng oxy trong ao > 4mg/l để tăng hiệu quả sử dụng chế phẩm sinh học.

Nguồn tư liệu: Nông Nghiệp Việt Nam

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm