THÔNG TIN HỎI ĐÁP

Hình ảnh hoạt động

Website ngành

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2121573

Đang online: 89

Chi tiết hỏi đáp

Lĩnh vực: Hiến pháp - Pháp luật
  Hỏi: Bản thân tôi nghỉ thai sản từ tháng 9/2013 đến hết tháng 2/2014. Tôi tiếp tục trở lại làm việc trong cơ quan Nhà nước từ tháng 3/2014, dự định của tôi là cuối tháng 9/2014 tôi xin nghỉ phép năm 2014. Vậy luật gia có thể cho biết trong thời gian làm việc từ tháng 3- 9/2014 thì tôi có được hưởng chế độ nghỉ phép không? Nếu được nghỉ thì cách tính như nào? Và tôi được nghỉ bao nhiêu ngày?
  Đáp:

Theo quy định của Bộ luật Lao động: Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động. Theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động được hưởng các loại ngày nghỉ như sau:

Nghỉ trong giờ làm việc; nghỉ chuyển ca; nghỉ hàng tuần; nghỉ hàng năm; nghỉ lễ, tết; nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương. 

Đối chiếu với trường hợp của bạn đã có đủ thời gian trên 12 tháng làm việc tại cơ quan của bạn, do đó, bạn được hưởng thời gian nghỉ hàng năm là 12 ngày làm việc và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Theo quy định tại Điều 157 Bộ luật Lao động năm 2012 thì lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng, trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.   

Mặt khác, theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản cho người phụ nữ thì thời gian người phụ nữ được hưởng chế độ thai sản được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần.

Do đó, thời gian nghỉ 12 ngày trong năm đối với người lao động không tính vào thời gian nghỉ chế độ thai sản. Vì thế, người lao động đó vẫn được nghỉ 12 ngày và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.

Từ quy định nêu trên bạn vẫn được nghỉ phép năm 2014, tuy nhiên trước khi nghỉ bạn phải có ý kiến với người sử dụng lao động để họ bố trí sắp xếp người làm thay công việc của bạn khi bạn nghỉ phép.​

Nguồn tư liệu: nongnghiep.vn

Câu hỏi cùng lĩnh vực

xã Tóc Tiên xã Long Tân xã Suối Nghệ xã Phước Long Thọ xã Phước Thuận xã An Ngãi xã Bình Châu Khu dân cư số 1 xã Cù Bị Huyện Xuyên Mộc xã Phước Hội xã Bàu Lâm